All Categories
Menu
Categories

เกาะสีชัง มนต์ขลังแห่งอ่าวไทย ดินแดนที่ต้องไปเยือนให้ได้ในชีวิต

เกาะสีชัง

หากวันหยุดที่จะมาถึงนี้คุณและครอบครัวไม่รู้จะไปเที่ยวที่ไหนดี ทางเราก็ขอแนะนำเกาะแห่งหนึ่งที่มีประวัติยาวนาน อย่าง เกาะสีชัง (Koh Sichang) ซึ่งตั้งอยู่ในอ่าวไทย เป็นอำเภอเกาะสีชัง อยู่แถวนอกชายฝั่ง ของอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ถือว่าเป็นอำเภอ ที่เล็กที่สุดในประเทศไทย เพราะว่ามีพื้นที่เกาะรวมเพียง 7.65 ตารางกิโลเมตร และพื้นที่ทางทะเลรวม 9.65 ตารางกิโลเมตรเท่านั้น ในอดีตนั้นอำเภอแห่งนี้ได้ขึ้นกับจังหวัดสมุทรปราการ มีหลวงศรีชลังคณารักษ์ เป็นผู้รักษาราชการ และต่อมาได้ถูกย้ายไปขึ้น กับจังหวัดชลบุรี ในปี พ.ศ. 2486 นั่นเอง

ซึ่งเกาะแห่งนี้เป็นสถานที่ที่เคยเป็นที่ปะทับของพระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ถึง 3 พระองค์ คือ พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งเกาะสีชังล่าสุดยังเป็นสถานที่ที่มีความเงียบสงบ บรรยากาศเหมาะแก่การพักผ่อน การดูวิถีชีวิตของชาวบ้านในเกาะ และยังมีอากาศบริสุทธิ์ห่างจาก PM 2.5 ในเมืองใหญ่ ได้สัมผัสกับธรรมชาติ กลิ่นอายของทะเล มองพระอาทิตย์ขึ้นจากขอบทะเลในตอนเช้า และลับขอบฟ้าในตอนเย็น กับแสงสุดท้ายของวัน ซึ่งถือเป็นบรรยากาศที่ทำให้ชวนหลงไหลและไปใช้เวลาพักผ่อนที่นั้นเป็นอย่างมาก

และที่สำคัญเกาะแห่งนี้ก็เดินทางสะดวกอย่างมากกับคนที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพด้วย และแน่นอนว่า เกาะ มีความพร้อมที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ ทั้งที่พัก การเดินทาง เครื่องอำนวยความสะดวก แหล่งท่องเที่ยว อาหารเมนูต่าง ๆ ที่จะทำให้ผู้มาเยือนลืมเวลาที่ค่อย ๆ เดินผ่านไป จนคิดว่า 1 วันนั้นช่างแสนสั้นไปเลย

แหล่งท่องเที่ยวเกาะสีชัง

หากคุณมาถึงเกาะแห่งนี้แล้ว ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีสถานที่ท่องเที่ยวให้ไปแวะถ่ายรูป บอกเลยว่าเกาะแห่งนี้มีดีกว่าที่คุณคิดไว้มาก ไม่ว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ แหล่งท่องเที่ยวทางศาสนา เรือนที่ประทับ และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่จะทำให้คุณได้สัมผัสกับความเป็นเกาะสีชังโดยแท้จริง คุณจะได้รับประสบการณ์แห่งความสุขที่หาไม่ได้จากที่ไหน ๆ ซึ่งการที่คุณได้เห็นภาพ วีดีโอ ตาม Social หรือแม้กระทั่งการได้ยินคำบอกเล่าผ่านปากนักเล่าเรื่องที่เก่งแค่ไหนนั้นไม่สามารถบรรยายกลิ่นอายของสถานที่แห่งนี้ได้ครบทุกอรรถรสอย่างแน่นอน โดยเกาะสีชัง ที่เที่ยว ที่น่าสนใจ มีดังนี้

พิพิธภัณฑ์พระจุฑาธุชราชฐาน

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ถูกตั้งในในรัชกาลที่ 5 โดยตั้งชื่อตามพระนามของ พระราชโอรสในพระบาทสมเด็กพระจุลจอมเหล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งเป็นพระราชโอรสที่ประสูติเป็นเกาะนี้ โดยพิพิธภัณฑ์พระจุฑาธุชราชฐานเป็นสถานที่แปรพระราชฐานในฤดูร้อนของพระองค์ด้วย ซึ่งตัวอาคารจะเป็นสถาปัตยกรรมแบบผสมระหว่างชาติตะวันตกและของไทยเอง โดยในส่วนด้านหน้าของพิพิธภัณฑ์จะมีชายหาดอยู่ เลยจากชายหาดไปจะเป็นเรือนที่ประทับที่มีความวิจิตรงดงามในรูปแบบไทยกับชาติตะวันตก ดูแล้วมีมนต์ขลังเป็นอย่างมาก เหมือนได้ย้อนกลับไปในสมัยรัชกาลที่ 5 อีกครั้ง ภายในยังมีบ่อน้ำ ประภาคาร และวัดอัษฎางคนิมิต ที่รอการเยี่ยมชมจากนักท่องเที่ยวอยู่

มณฑปรอยพระพุทธบาท

อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะสีชัง ที่พลาดไม่ได้คือ มณฑปรอยพระพุทธบาท เนื่องจากเป็นจุดนิยมที่นักท่องเที่ยวจะไปรอชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า โดยสถานที่แห่นี้จะตั้งอยู่ทางทิศเหนือของเกาะ โดยสถานที่นี้ในครั้งอดีต พระเจ้าน้องยาเธอ กรมหมื่นดำรงราชานุภาพ ได้อัญเชิญรอยพระพุทธบาทเบื้องขวาขององค์พระพุทธสัมมาสัมพุทธเจ้า  มาจากมาจากพุทธคยา ซึ่งตั้งอยู่ที่ประเทศอินเดียดินแดนแห่งการกำเนิดพระพุทธศาสนา

ดังนั้น มณฑปรอยพระพุทธบาท จึงเป็นแหล่งยึดเหนี่ยวจิตใจของคนบนเกาะแห่งนี้ และภายในยังมี หอระฆังให้นักท่องเที่ยวได้เคาะเพื่อเป็นศิริมงคลในชีวิต และมีพระมหาธาตุเจดีเพื่อให้กราบไว้อีกด้วย นอกจากนี้บรรยากาศรอบๆยังเต็มไปได้ต้นไม้ที่ให้ร่มเงา บังแสงแดดยามบ่ายได้เป็นอย่างดี

ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่

หากคุณลองเข้าค้นหา รีวิวเกาะสีชัง สถานที่ท่องเที่ยวที่จะปรากฏให้คุณเห็นเป็นแหล่งแรก ๆ นั้นก็คือศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ แน่นอน ซึ่งสถานที่แห่งนี้ เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจให้กับคนในพื้นที่เป็นอย่างมาก มีผู้คนทั้งในและนอกพื้นที่เดินทางไปขอพรกันไม่ขาดสาย โดยส่วนใหญ่เป็นการขอพรให้ค้าขายรุ่งเรื่อง มีความร่ำรวยจากการค้าขาย โดยตามบันทึกของชาวจีนที่มาเยือนบอกว่าในถ้ำแห่งนี้พบหินที่มีรูปร่างคล้ายศีรษะหันหน้าออกจากถ้ำไปทางทิศตะวันออก ซึ่งเป็นสิ่งที่มหัศจรรย์ ชาวจีนจึงมีการกราบไหว้ขอให้ค้าขายร่ำรวย จนมีการตั้งเป็นศาลให้เป็นที่สักการะดั่งเช่นที่ปรากฏมาจนถึงทุกวันนี้

หาดถ้ำพัง อ่าวอัษฎางค์

อันที่จริงแล้ว หาดถ้ำพังเป็นส่วนหนึ่งของอ่าวอัษฎางค์ ซึ่งเป็นหาดที่มีความสวยงามเป็นอันดับต้น ๆ ของเกาะเลยก็ว่าได้ ท่านสามารถชมความคนโค้งของทะเลในหาดนี้ได้ ถมน้ำที่หาดนี้ยังมีสีครามใสสะอาด มีเม็ดทรายที่ดูละเอียดเนียนตา นักท่องเที่ยวสามารถนั่งชมวิวริมทะเล มองพระอาทิตย์ลับขอบทะเล และตกปลากันชิว ๆ ได้ แถมยังมีร้านค้าที่ให้บริการลูกค้าอีกมากมาย ซึ่งนักท่องเที่ยวที่จะไปเที่ยว เกาะสีชัง 2565 ที่จะสิ้นปีแล้วนี้ ไม่ควรที่จะพลาดการเยี่ยมชมหาดแห่งนี้ ไปแวะดูพระอาทิตย์ตกกับคนรักหรือครอบครัว ก็จะได้มุมอบอุ่นละมุนใจไปอีกแปป

ท่ายายทิม

หากคุณเป็นคนที่ชอบท่องเที่ยวในสถานที่ที่ไม่ค่อยมีคนพลุกพล่าน การท่องเที่ยวท่ายายทิมจะตอบโจทย์ให้กับคุณอย่างแน่นอน โดยท่ายายทิมนี้เป็นหาดขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ท้ายเกาะ การเดินทางต้องปั่นจักรยานไป ซึ่งถ้ามองอีกมุมหนึ่งก็ถือเป็นโอกาสออกกำลังกาย และชมวิวระหว่างทางก็ไม่เสียหลาย และแน่นอนว่าคุณจะได้สัมผัสกับชายหาดแสนสงบให้คุณได้นั่งชิว คิดอะไปไปเรื่อยเปื่อย ผักสองของคุณไปยาวๆได้อย่างแน่นอน เที่ยวหาดจอมเทียน

แหล่งที่พักบนเกาะสีชัง

หากคุณต้องการเดินทางไปเที่ยวบนเกาะสีชัง แต่กังวลกับความสะดวกสบายในสถานที่พักแล้วหละก็ หมดกังวลได้เลยเพราะที่พักบนเกาะนี้มีให้คุณเลือกจนตาแชะอย่างแน่นอน และมีหลากหลายสไตล์ให้คุณเลือกอีกต่างหาก วันนี้เราขอแนะนำที่พักเกาะสีชัง ให้คุณได้เลือกพิจารณา ดังนี้

พวงพะยอมรีสอร์ท

เป็นที่พักที่มีขนาดน่ารัก แฝงไปด้วยกลิ่นไอของความอบอุ่น บ้านพักแต่ละหลังแต่งแต้มด้วยสีสันสวยงามไม่ซ้ำกัน มีทั้งที่พักสำหรับ 2 คน หรือที่พักสำหรับครอบครัว ราคาไม่แพง และมีเครื่องอำนวยความสะดวกทุกอย่างตามที่ที่พักตามสถานที่ท่องเที่ยวควรจะมี

Facebook : พวงพยอมรีสอร์ท เกาะสีชัง

Paree Hut Resort

รีสอร์ทแห่งนี้ มีสไตล์ที่ไม่เหมือนใคร มีความโดดเด่นด้วยตัวของอาคารสร้างจากวัสดุธรรมชาติ ทำให้ได้อารมณ์เหมือนกับการไปพักตามเกาะอย่างแท้จริง ตัวรีสอร์ทตั้งอยู่บริเวณท้ายเกาะติดกับทะเล ทำให้คุณสามารถดื่มด่ำกับธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ โดยบริเวณรีสอร์ทยังมีพื้นที่สำหรับตั้งบาร์บีคิว สถานที่ปิกนิก มีกิจกรรมเรือคายัก การตกปลา และสระว่ายน้ำกลางแจ้งไว้บริการอีกด้วย

Facebook : PareeHut Resort Koh Sichang ปารีฮัท เกาะสีชัง

เยลโล่เฮ้าส์ (Yellow House)

เป็นรีสอร์ทที่มีห้องพักให้เลือกพักทั้งหมด 4 รูปแบบ จะมีเป็นคู่หรือมาเป็นครอบครัวทางรีสอร์ทก็สามารถรองรับได้ทั้งหมด ที่สำคัญรีสอร์ทมีห้องตั้งอยู่ที่สูงสามารถทำให้สามารถมองเห็นวิวของเกาะจากมุมสูงได้อย่างสบาย เห็นทะเลเห็นต้นได้ สูดอากาศบริสุทธิ์ได้อย่างฉ่ำปอดเลยทีเดียว

Facebook : Yellow House

โรงแรม ซัมแวร์

หากคุณค้นหาที่พักเกาะสีชัง Pantip รับรองว่าคงมีรีวิวเกี่ยวกับโรงแรมนี้ไม่น้อย นั่นก็คือ ซัมแวร์ เกาะสีชัง (Somewhere Koh Sichang) เป็นเป็นโรงแรมที่ตกแต่งได้อย่างสวยงาม เป็นการผสมผสานกันระหว่างสีขาวและสีครามน้ำทะเล ภายนที่พักตกต่งให้มีความโปร่ง เน้นความโล่งสบาย เพื่อเพิ่มบรรยากาศ ชิวๆให้กับนักท่องเที่ยว มีเครื่องอำนวยความสะดวกให้อย่างครบรัน มีการตกแต่งให้ดูเรียบง่าย ซึ่งทำให้ดูกลมกลืนกับการอยู่ท่ามกลางท้องทะเลไปอีกแบบ

Facebook : Somewhere Hotel Koh Sichang

หากใครได้ไปเยือนถิ่นมนต์ขลังแห่งอาวไทยอย่างเกาะสีชังแห่งนี้แล้ว อย่าลืมแวะท่องเที่ยวตามสถานที่ที่เราแนะนำ และเลือกที่พักให้เข้ากับตัวคุณ รับรองว่าการท่องเที่ยวครั้งนี้ของคุณจะไม่สูญเปล่าอย่างแน่นอน และขอให้มีความสุขในวันหยุดพักผ่อนของคุณและครอบครัว