All Categories
Menu
Categories

วัดตะโก หลวงพ่อรวย แผนที่เดินทาง ประวัติ วัดดัง อยุธยา

วัดตะโก

ถ้าหากคุณเคยฟังเพลง วอนหลวงพ่อรวย ของ มนต์แคน แก่นคูน ก็คงจะพอคุ้นหูชื่อวัดนี้กันอยู่บ้าง ซึ่งเป็นวัดชื่อดัง ที่มีผู้คนหลั่งไหลไปทำบุญขอพรกันเป็นจำนวนมาก ซึ่ง วัดตะโก ตั้งอยู่ที่หมู่ 2 ตำบลดอนหญ้านาง อำเภอภาชี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สำหรับคนที่สัญจรไปมา ต้องเคยแวะเป็นจุดไหว้พระอีกแห่งหนึ่งเลยก็ว่าได้ ซึ่งมี หลวงพ่อรวย เป็นพระเกจิอาจารย์แห่งกรุงเก่า มีบรรดาลูกศิษย์มากมาย รวมไปถึงพุทธศาสนิกชนมากมาย ที่นิยมไปกราบไหว้ ซึ่งท่านมีบารมีมากในด้านของมหาลาภ โชคลาภ มีเมตตา มหานิยม ขอพรในการเดินทางให้แคล้วคลาดปลอดภัย ภายในวัดยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกมากมาย รวมไปถึงการเปิดให้เช่าวัตถุมงคลหลวงพ่อรวย เพื่อให้ลูกศิษย์ได้บูชากัน

วัดตะโก ประวัติ ความเป็นมา เป็นอย่างไร

วัดตะโก ประวัติ ความเป็นมาที่ท่านต้องรู้ ซึ่งวัดตะโก เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ ฝ่ายมหานิกาย วัดแห่งนี้ได้ถูกสร้างขึ้น เมื่อปี พ.ศ. 2345 และได้รับพระราชทาน วิสุงคามสีมาวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2541 ได้มีการก่อสร้างพระมหาธาตุเจดีย์ ในปี พ.ศ. 2557 ซึ่งได้รับเกียรติจาก คุณ วนิดา พึ่งสุนทร (ศิลปินแห่งชาติ) และ ตะวัน วีระกุล วิศวกร บัญชา ชุ่มเกษร และองอาจ หุดากร ในการออกแบบเจดีย์ มีการออกแบบเป็น 2 ชั้น เพื่อให้เข้ากับยุคสมัย และมีความร่วมสมัย ภายในเจดีย์ยังมีลิฟต์และบันได เพื่อใช้ขึ้นอีกด้วย ส่วนชั้นล่างนั้น ทำเป็นห้องโล่งกว้าง และมีโลงแก้วบรรจุสังขารหลวงพ่อรวย ซึ่งไม่เน่าเปื่อย เพื่อให้ผู้เดินทางไปมา และลูกศิษย์ พุทธศาสนิกชน เข้ามากราบไหว้ได้

นอกจากนี้ยังมีประติมากรรมรูปเหมือน หลวงพ่อรวย ซึ่งขนาดองค์ใหญ่ ส่วนชั้นบนนั้น ได้มีการนำพระบรมสารีริกธาตุ และรูปหล่อบูรพาจารย์ เอาไปตั้งไว้ ส่วนพระอุโบสถ์หลังใหม่ ได้ประดิษฐานองค์พระประธาน ซึ่งข้างในนั้น ได้มีการเขียนภาพ พุทธประวัติสวยงาม ถัดไปเป็นศาลาประดิษฐานหลวงพ่อทองคำ หลวงพ่อบุญญาฤทธิ์ และหลวงพ่อรวย คนที่เดินทางมายังสามารถไปนั่งพักที่ศาลาริมน้ำ พร้อมกับทำบุญให้อาหารปลาได้อีกด้วย

วัดตะโก หลวงพ่อรวย แผนที่เดินทาง

วัดตะโก อยุธยา pantip สำหรับคนที่จะเดินทางไปยังวัดตะโก ต้องบอกก่อนเลยว่าแผนที่เดินทางนั้นไม่ยากเลย เพียงปักหมุดไปตาม GPS ได้เลย และถ้าหากไปแล้วจุดที่พลาดไม่ได้อีกแห่งก็คือ พระมหาธาตุเจดีย์ปาสาทิโก ที่มีขนาดสูงและใหญ่ สวยงาม เหมาะกับการไปถ่ายรูปอย่างมากเลย

คาถาบูชาหลวงพ่อรวย คาถามหาลาภ (พระคาถาของหลวงพ่อรวย)

ตั้ง นะโม 3 จบ
สัมพุทธชิตา จะสัจจานิ เกรัตสะ พระพุทธชิตา
สัพพโส คุระวิภา สัมปัตโต นะรุตตะโม
มหาลาภัง สัพพะสิทธิ ภะวันตุ เม