วัดแขก สีลม หรือ วัดพระศรีมหาอุมาเทวี วัดฮินดูย่านสีลม

วัดแขก

เชิญพบกับประสบการณ์แห่งความสุขในการไปไหว้ร่วมกันที่ วัดแขก สีลม หรือที่เราเรียกกันว่า “วัดพระศรีมหาอุมาเทวี” ที่อยู่ 2 ถนนปั้น แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพฯ ที่เต็มไปด้วยพลังแห่งความอุดมสมบูรณ์และความรักจากพระแม่อุมาเทวี เทพีแห่งความอุดมสมบูรณ์แห่งความรักที่เราสามารถได้รับพรมากมาย

วัดพระศรีมหาอุมาเทวีหรือวัดแขกสีลม ตั้งอยู่ใจกลางเมืองกรุงเทพฯ สถานที่สุดพิเศษที่เราสามารถมาร่วมสักการะและขอพรไปยังพระแม่อุมาเทวีได้ สถานที่เต็มไปด้วยบรรยากาศเงียบสงบและเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 06.00 น. จนถึง 20.00 น. ทุกวันนี่คือคำตอบว่าวัดแขกปิดกี่โมง

ไม่เพียงแค่การไปไหว้เท่านั้น ที่นี่ยังมีเรื่องราวน่าสนใจมากมายที่เกี่ยวข้องกับวัดพระศรีมหาอุมาเทวี เราสามารถพบกับขั้นตอนการไหว้สักการะที่ถูกต้องตามประเพณี และข้อห้ามต่าง ๆ ที่ควรรู้ในการเข้าพระอุโบสถ นอกจากนี้ยังมีงานประจำปีและพิธีนวราตรีที่เป็นสิริมงคลอีกมากมายที่เราสามารถเข้าร่วมได้ มาร่วมกันสร้างความทรงจำและประสบการณ์ที่สุดศักดิ์สิทธิ์ที่วัดพระศรีมหาอุมาเทวี ที่จะเติมเต็มความสุขและพลังให้แก่ทุกคนที่มาที่นี่

วัดแขก สีลม สักการะ พระแม่อุมาเทวี ไม่ต้องไปถึง อินเดีย

คุณสามารถบูชาและสักการะพระแม่อุมาเทวี โดยไม่ต้องไปถึงอินเดียได้เลย เพราะทุกคนสามารถมาสักการะพระแม่เทวีแห่งความอุดมสมบูรณ์และความรักได้ที่ใจกลางกรุงเทพฯเลย ที่วัดแขกสีลม หรือที่เราเรียกว่า “วัดพระศรีมหาอุมาเทวี” หรือ “วัดฮินดูในไทย” และเตรียมพบกับประสบการณ์พิเศษที่ที่นี่ด้วย ทุกปีก็จัดงานพิธีนวราตรี พร้อมขบวนแห่พระแม่อุมาขนาดใหญ่อีกด้วย

สำหรับคนที่กำลังมองหาความชัดเจนในเรื่องความรัก การดูดวงก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการดูลายมือ ดูดวงราศี หรือทำนายโชคด้วยไพ่ยิปซี และไพ่เทวะมันตรา พยากรณ์ นี่คือเครื่องมือที่ช่วยให้เราสามารถตีความปัญหาและช่วยในเรื่องของความรักได้ นอกจากนี้ที่วัดแขกสีลม ยังมีสถาปัตยกรรมที่งดงามแบบอินเดียใต้ ที่สะท้อนความงดงามของศิลปะและสังคมในช่วงสมัยโจฬาและปาละในอินเดียให้ได้ชมอีกด้วย

ประวัติ วัดแขก ที่น่ารู้

วัดพระศรีมหาอุมาเทวี ที่สร้างขึ้นมาเพื่อให้เป็นสถานที่ในการบูชาและเสด็จพระพรมแม่มริอัมมัน ท่ามกลางเมืองกรุงเทพฯ นี้นั้น จริงๆ แล้วเป็นอนุสรณ์ที่มีอายุเก่านับตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ประมาณปี พ.ศ. 2453-2454  มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานอยู่ในนี่เป็นอีกแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ แต่คุณรู้ไหมว่าเดิมๆ วัดแขกไม่ได้ตั้งอยู่ที่ถนนปั้น สีลม อย่างที่เห็นในปัจจุบัน แต่เป็นศาลไม้ที่อยู่ใต้ร่มรื่นสะเดาในไร่อ้อย ตลาดคลองสีลม แถววัดวัวลำพอง หรือ หัวลำโพง เมื่อสมัยก่อน และพบว่านายไวตี คือ คนที่เป็นเจ้าของร้านขายวัว และชาวฮินดูอีกคนหนึ่งที่สร้างบ้านอยู่ที่หัวลำโพงและบางรัก ได้มีความเชื่อเรื่องศาสนาฮินดู จึงได้สร้างวัดขึ้นมาเพื่อทำการบูชาแด่พระอุมาเทวีตามที่เชื่อในศาสนา

ต่อมามีความเปลี่ยนแปลงเพื่อค้นหาที่ใช้ในระยะยาว จนสุดท้ายก็เจอที่อยู่ของวัดที่หัวถนนปั้น จุดที่เข้ากับถนนสีลม ที่เราเห็นในปัจจุบันนี้แหละ แล้วก็มีการเป็นที่ตั้งขององค์เทวรูปและเทวีที่ถูกเชิญมาจากประเทศอินเดีย โดยมีพระแม่มารีอัมมันเป็นเจ้าภาพของเทวสถาน และยังมีพระพิฆเนศ และเทพแห่งความสำเร็จถูกประดิษฐานไว้ในวัดเพื่อให้ผู้คนมาสักการะและบูชาตามศาสนาเช่นกัน

วัดพระศรีมหาอุมาเทวี  มีเทวีอะไรบ้าง

วัดพระศรีมหาอุมาเทวี เป็นที่บูชาเทวีและนับถือเทวีเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เนื่องจากพระตรีศักติ หรือ 3 เทวี ที่มีความสำคัญเป็นพระชายาของมหาเทพตรีมูรติ ประกอบด้วย:

1. พระนางอุมาเทวี ชายาพระศิวะ (ผู้ทำลายความชั่วร้ายและเมตตากรุณา) ถูกนับถือเป็นเทพีแห่งความเมตตาและความงาม ผู้ที่นับถือศาสนามักเข้าไปกราบบูชาและขอพรโดยเฉพาะในเรื่องความรัก การขอบุตร และความสำเร็จในด้านการงาน

2. พระนางลักษมี ชายาพระวิษณุ (ผู้ดูแลความมั่งคั่ง) เป็นเทพีแห่งความมั่งคั่งและความงาม การบูชาเทพีนี้จะช่วยเสริมความรุ่งเรือง ความเจริญรุ่งเรืองในธุรกิจ และเรื่องการเงิน

3. พระนางสรัสวดี ชายาพระพรหม (ผู้สร้างโลก) เป็นเทพีแห่งความรอบรู้และความเฉลียวฉลาด การบูชาเทพีนี้จะเสริมความรู้และความเชี่ยวชาญในหลายสาขา ไม่ว่าจะเป็นศิลปะ ดนตรี การแต่งตำรา หรือการเขียน

การบูชาพระเทวีทั้งสามแห่งนี้เป็นเพื่อเสริมสร้างความสำคัญและความเชื่อในด้านต่าง ๆ และเป็นทางเลือกในการสร้างความเจริญรุ่งเรืองในชีวิต

องค์เทพและเทพีของศาสนาฮินดู ภายใน วัดแขก

ภายในวัดแขกเราจะพบกับองค์เทพและเทพีของศาสนาฮินดูที่เราสามารถมาบูชาได้เพียบพร้อม แต่ละองค์มีความสำคัญและเฉพาะเจาะจงในเรื่องที่แตกต่างกัน ลองมาดูกัน

1. พระแม่อุมาเทวี องค์ประธานที่สำคัญของวัดแขก

พระแม่อุมาเทวีเป็นองค์ประธานที่สำคัญของวัดแขกเรา และมีคุณสมบัติที่น่าทึ่งเมื่อมาในเรื่องของการขอพรที่ครอบคลุมความรักที่ดี รวมถึงความสามารถในการให้พรในด้านการงาน การเงิน และความสำเร็จอีกด้วย

แล้วถ้าคุณต้องการไปนำของไปไหว้พระแม่อุมาเทวี ก็สามารถเลือกใช้ของที่ควรเสนอได้เช่นกันครับ/ค่ะ เช่น ดอกไม้สีแดงหรือสีเหลืองที่สวยงาม ขนมโมทกะ หรือขนมลาดูที่อร่อย นอกจากนี้ยังมีผลไม้เช่น มะม่วงสุก หรืออื่น ๆ ที่คุณอยากนำมาเสนอพร้อมกับความแสดงออกจากใจ

2. พระพิฆเนศ

พระพิฆเนศเป็นเทวดาที่ถูกคนทั่วไปนับถืออย่างมากเนื่องจากคุณสมบัติที่สำคัญของพระองค์ โดดเด่นในเรื่องของการขอพรและความสำเร็จในหลากหลายด้าน เช่น การงาน การเรียน หรือการค้าขาย ถ้าคุณต้องการนำของมาเสนอพระพิฆเนศก็สามารถเลือกใช้ของที่เหมาะสมได้ เช่น นม ขนมโมทกะ หรือขนมลาดูที่อร่อยและเป็นที่ๆทุกคนชื่นชอบ นอกจากนี้ยังสามารถนำผลไม้ 9 ชนิดหรือ 9 ผลมาเสนอเป็นการแสดงความอาลัยและนับถือในพระพิฆเนศได้เช่นกัน

3. พระพรหม

พระพรหมนั้นเป็นพระองค์ที่มีพระพักตร์ทั้งหมด 4 ด้าน และแต่ละด้านของพระพักตร์จะมอบพรให้ในรูปแบบที่แตกต่างกันไป โดดเด่นทั้งในเรื่องของการงาน การเรียน การสอบ โชคลาภ ครอบครัว และความรัก ในการไหว้พระพรหมนั้นควรให้ครบทุกด้านทั้ง 4 ด้าน เพื่อเพิ่มความมงคลและโชคดีให้กับชีวิต ดังนั้น คุณสามารถเลือกใช้สิ่งที่เหมาะสมเพื่อไปไหว้พระพรหม เช่น ดอกมะลิ หรือ ดอกดาวเรืองที่สวยงาม ดอกบัวที่มีความบริสุทธิ์ ขนมหวานรสอ่อนและไม่ผสมสี และอย่างที่ไม่พลาด ผลไม้ทุกชนิดที่มีความหมายในการนำพระพักตร์ครอบครัวมาเสนอ

4. พระแม่ลักษมี

พระแม่ลักษมีเป็นเทพีที่มีความงามอันน่าตื่นตาตื่นใจ และมีคุณสมบัติที่โดดเด่นในเรื่องขอพรเกี่ยวกับความรัก ทั้งเรื่องความรักที่ดีและความเจริญรุ่งเรือง ไม่ว่าจะเป็นความรักในด้านครอบครัว หรือเพื่อความเจริญเติบโตในธุรกิจค้าขายเช่นกัน

ถ้าคุณต้องการไปนำของมาไหว้พระแม่ลักษมี สิ่งที่ควรนำมาคือ นม ที่เต็มไปด้วยความอบอุ่น น้ำผึ้งที่เลิศล้ำ น้ำอ้อยที่สดชื่น กล้วยที่มีความหวานอร่อย และมะพร้าวที่เต็มไปด้วยคุณค่า นอกจากนี้ยังสามารถเสนอขนมที่ไม่มีส่วนผสมของไข่ เพื่อแสดงความเคารพและความเอื้อเฟื้อต่อพระแม่ลักษมี และอย่าลืมเพิ่มดอกบัวและดอกดาวเรือง เพื่อให้เพิ่มเป็นอรรถรสในการไหว้

5. พระแม่กาลี

พระแม่กาลีเป็นองค์เทพีที่เต็มไปด้วยพลังในการปัดเป่าสิ่งที่ไม่ดีและช่วยคุ้มครองจากความชั่วร้าย หากคุณต้องการขอพรให้มีความปลอดภัยในด้านไสยศาสตร์หรือสิ่งที่ไม่ดีต่าง ๆ สิ่งที่ควรนำมาไหว้ควรเป็นสีแดงทั้งหมด เช่น น้ำแดงที่มีความสดชื่น ขนมที่มีสีแดงสดใส ผลไม้สีแดงที่อร่อยอบอวล และดอกไม้สีแดงที่งดงาม อีกทั้งยังสามารถนำมะนาวมาเสนอเพื่อเสริมความเชื่อว่าพระแม่กาลีจะช่วยปัดเป่าสิ่งที่ไม่ดีได้

6. พระขันธกุมาร

พระขันธกุมารเป็นเทพที่มีคุณสมบัติที่ช่วยคุ้มครองและเสริมความกล้าหาญ นอกจากนี้ยังช่วยขจัดความกลัวในใจเราได้อีกด้วย ถ้าคุณต้องการขอพรในด้านความกล้าหาญหรือความเข้มแข็ง หรือแม้กระทั่งขอความคุ้มครองเพื่อตัวเอง สิ่งที่เหมาะสมที่จะนำมาไหว้คือ ดอกไม้ที่มีสีแดง เหลือง หรือขาว และอย่าลืมเพิ่มผลไม้ต่าง ๆ เข้าไปเพื่อเสริมเครื่องหมายของความสำเร็จและความรุ่งเรืองในชีวิต

7. พระแม่สรัสวดี

พระแม่สรัสวดีเป็นองค์เทพีที่เก่งกาจและเต็มไปด้วยความรู้ ทรงความเข้าใจในเรื่องวิชาการอย่างล้ำลึก และได้ก้าวทันความก้าวหน้าในวิทยาการ ถ้าคุณต้องการขอพรเพื่อความรุ่งเรือง ความก้าวหน้า และความรอบรู้ที่เพิ่มเติมในศิลปวิทยาการ สิ่งที่เหมาะสมที่จะนำมาไหว้คือ ดอกไม้ที่มีสีขาวหรือสีเหลือง เช่น ดอกบัวที่งดงาม ดอกมะลิที่อ่อนโยน และดอกดาวเรืองที่ส่องแสง นอกจากนี้ยังสามารถเสนอขนมรสหวานที่มีกลิ่นหอมอ่อน และผลไม้ต่าง ๆ โดยเฉพาะมะพร้าว เพราะมีคุณค่าที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของความสะอาดและบริสุทธิ์

จะเตรียมของไหว้อย่างไรในการไปสักการะที่วัดพระศรีมหาอุมาเทวี?

วัดแขก ขออะไร การเข้าไปสักการะและขอพรจากองค์เทพและเทพีต่าง ๆ ในวัดแขกนั้นไม่ยากเลย เพราะคุณสามารถหาของไหว้ที่จำหน่ายหน้าวัดได้ง่าย ราคาอยู่ในช่วง 60-100 บาทต่อชุด การซื้อของไหว้เหล่านี้จะช่วยสนับสนุนกิจกรรมที่วัดด้วย ของไหว้ที่จัดเตรียมหลัก ๆ จะประกอบด้วยธูปที่สำคัญ โอ่งสุกี้ ดอกไม้ และผลไม้ เป็นส่วนหลักของการนำไปใช้ แต่หากคุณต้องการเตรียมของไหว้มาจากบ้านก็เป็นได้เช่นกันโดยไม่มีข้อห้าม

วิธีการไหว้ที่วัดพระศรีมหาอุมาเทวีเป็นอย่างไรบ้าง?

เมื่อเตรียมของไหว้เรียบร้อยแล้ว ให้นำมาวางไว้ที่ลานกลางหน้าเทวสถาน โดยจุดธูป เทียน และจิตอธิษฐานจะเป็นตัวเตรียมขอพร ในขั้นตอนแรก ควรที่จะนึกถึงพระแม่อุมาเทวีก่อน เนื่องจากเธอเป็นองค์แรกที่ควรไว้ใจ และตามมาด้วยการขอพรจากทุกองค์เทพและเทพีที่มีอยู่ในวัด ในบริเวณโบสถ์ อย่างไรก็ตาม ควรจะเก็บสุภาพและไม่ควรทำการขอพรบนบานเมื่ออยู่หน้าพระองค์และเทพี

หลังจากนั้น ในขั้นตอนถัดไป คุณสามารถนำธูปและเทียนไปปักไว้ในที่ที่วัดจัดไว้สำหรับเหตุการณ์นี้ และให้นำถาดหรือพานที่มีของไหว้ไปเดินเข้าไปหาพราหมณ์ในโบสถ์ ที่นั่นจะมีพราหมณ์อยู่ 2 คน ประจำตำแหน่งอยู่ด้านหน้าประตูกลาง พราหมณ์คนแรกจะรับถาดของบูชาเพื่อนำไปถวายพระแม่อุมาเทวี ในขั้นตอนนี้ควรให้ตัวเองตั้งจิตให้พร้อม จากนั้นคุณจะได้รับของไหว้คืนมาเพื่อใช้เก็บเป็นสิริมงคลหรือบางทีอาจจะเลือกทานก็ได้

เมื่อได้ของไหว้คืนแล้ว ไม่ควรลืมในขั้นตอนสุดท้ายที่จะนำศีลอุปถัมภ์ของคุณมาขอบคุณและบูชาทุกองค์เทพแต่ละองค์ ทั้งภายในโบสถ์และรอบนอกโบสถ์ ให้คำนึงถึงความเคารพ ก่อนที่จะออกจากโบสถ์ อย่าลืมทำการไหว้ลาพระแม่อุมาเทวีอีกครั้งเพื่อให้การสักการะเป็นอันเรียบร้อย

คำแนะนำที่ควรรู้ก่อนไปไหว้วัดพระศรีมหาอุมาเทวี

เมื่อคุณเตรียมพร้อมที่จะไปไหว้วัดพระศรีมหาอุมาเทวี นี่คือข้อห้ามที่คุณควรจะทราบในล่วงหน้า:

1. ห้ามนำเนื้อสัตว์ทุกชนิดเข้าไปในบริเวณโบสถ์ คุณสามารถถวายได้ บางอย่าง เช่นนม ผลไม้ ดอกไม้ และขนมอินเดียเท่านั้น

2. ห้ามผู้หญิงที่กำลังมีประจำเดือนเข้าไปในบริเวณโบสถ์ เนื่องจากศาสนาฮินดูมองว่าระหว่างรอบเดือน ร่างกายของผู้หญิงจะไม่สะอาด การเข้าไปในโบสถ์ในช่วงนี้จะถูกพิจารณาว่าเป็นการลบหลู่สถานที่

3. อย่าลบหลู่หรือล้อเล่นกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในวัด เช่น องค์เทพและเทพี เนื่องจากในศาสนาฮินดูมองว่าเป็นความไม่เคารพและบาปอย่างมาก

4. ควรแต่งกายอย่างสุภาพ หญิงๆ ไม่ควรสวมกระโปรงสั้น กางเกงขาสั้น และเสื้อแขนกุดหรือสายเดี่ยว

5. ห้ามถ่ายรูปในบริเวณโบสถ์ เพื่อความเคารพต่อสถานที่

ข้อคำแนะนำเหล่านี้จะช่วยให้คุณสักการะ และเข้าใกล้กับศาสนาฮินดู ได้อย่างสมบูรณ์

สำหรับการไปขอพรเรื่องความรักและความเป็นมิตร และเรื่องการขอให้มีลูก ศาสนาและความเชื่อบอกว่า พระแม่อุมาเทวีเป็นพระชายาของพระศิวะ และเธอเป็นเทพที่แสดงความศรัทธาและความมั่นคงในความรักและความสัมพันธ์อันแข็งแรง ดังนั้น ถ้าคุณต้องการขอพรในเรื่องความรัก ขอให้ความรักนั้นเป็นความรักที่แข็งแรง และจริงใจต่อกัน เพื่อให้คุณพบคู่ครองที่เหมาะสมและแท้จริง