All Categories
Menu
Categories

ถ้ำนาคา ความเชื่อของชาวลุ่มน้ำโขง พาเที่ยวภูลังกา จังหวัดบึงกาฬ แนะนำที่พัก

ถ้ำนาคา

ว่ากันว่าวิถีชีวิตของคนไทยในแต่ละภูมิภาคถูกกำหนดด้วยความเชื่อในท้องถิ่น หรือจะกล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือ หากมีความเชื่ออย่างไร วิถีชีวิตของคนในพื้นที่ก็จะเป็นอย่างนั้นด้วย เช่นเดียวกับความเชื่อเรื่องสัตว์ในตำนานที่ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่ามีจริงหรือไม่ และยังมีความเกี่ยวข้องกับตำนานด้านพระพุทธศาสนาอย่าง พญานาค ของชาวลุ่มแม่น้ำโขง และประชาชนในภาคอีสานด้วย ซึ่งไม่กี่ปีมานี้ มี่แหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่ถูกค้นพบและเรียกเสียงฮือหาจากชาวโซเชียลอย่าง    ถ้ำนาคา ที่หลังจากมีภาพเผยแพร่ผ่านโลกออนไลน์ก็มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเยี่ยมชมอุทยานแห่งชาติภูลังกาเป็นอันมาก

และหลายคนคงเดากันถูกว่าสถานที่ที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้ คือ ถ้ำนาคา จ บึงกาฬ ซึ่งปัจจุบันได้เปิดรับนักท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งเป็นสถานที่นักเที่ยวตามธรรมชาติที่ขึ้นชื่อของจังหวัดบึงกาฬเลยทีเดียว อย่างที่ทราบกันว่า จังหวัดบึงกาฬ เป็นจังหวัดน้องใหม่ของประเทศไทย ที่แยกออกมาจากจังหวัดหนองคาย ความเจริญก้าวหน้าจึงมีไม่เท่าจังหวัดอื่น ๆ

ดังนั้นหากคนจากต่างถิ่น อยากจะจัดทริปเที่ยวและพักข้างคืนที่ บึงกาฬ ควรที่จะต้องศึกษาเส้นทาง ที่พัก ร้านอาหาร และอื่น ๆ ที่จำเป็นเอาไว้ด้วย แต่หากท่านเป็นคนที่ชอบความตื่นเต้น ท้าทาย การศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่และจังหวัดก็ไม่จำเป็น อย่างไรก็ตาม ในบทความนี้ เราจะขอนำเสนอเกี่ยวกับการเดินทาง ที่พัก แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง เพื่อที่จะให้ท่านที่ไม่คุ้นและชำนาญทางได้ศึกษาเอาไว้บ้าง เพื่อความปลอดภัยในการท่องเที่ยวของท่านและคนที่ท่านรัก

ความเป็นมาของ ถ้ำนาคา

คงมีหลายคนไม่น้อยที่สงสัยว่าทำไมถึงเรียนชื่อนี้ สถานที่นี้มีความเป็นมาอย่างไรกันแน่ อันที่จริงแล้ว

ถ้ำนาคา ปัจจุบัน ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูลังกา จังหวัดบึงกาฬ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรณีวิทยา ที่เกิดจากการกรัดกร่อนของหินในบริเวณนั้น จนเกิดเป็นหินที่มีลักษณ์เหมือนงูที่มีเกล็ดอยู่ด้านบน ซึ่งถือว่าเป็นการสร้างสรรค์งานศิลปะของธรรมชาติที่สวยงามอย่างมาก และเหมือนกันงูโบราณที่กลายเป็นหินอย่างไงอย่างงั้น จึงทำให้มีความเชื่อจากผู้คนจำนนวนมาก ว่าสถานที่แห่งนี้คือที่อยู่ของพญานาคในอดีตกาล ซึ่งมีตำนานเล่าเกี่ยวกับสถานที่แห่งนี้ว่า ปู่อือลือได้ถูกสาปให้เป็นพญานาค ได้ถูกจองจำในสถานที่แห่งหนึ่ง

เมื่อครบ 10 คำสาปในการจองจำจะหมดไป และจะทำให้สถานที่แห่งนั้นเป็นที่รู้จักของผู้คน จะด้วยความบังเอิญหรืออะไรก็ตามแต่ เมื่อก่อตั้งจังหวัดบึงกาฬครบ 10 ปี ก็มีคนค้นพบถ้ำ นาคา แห่งนี้จนได้ และหลังจากนั้นก็อย่างที่เราๆทราบกัน สถานที่แห่งนี้ก็ได้รับความนิยม และต้อนรับการมาเยือนของนักท่องเที่ยวจากทุกสารทิศอย่างไม่ขาดสาย ทำให้เกิดการสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนไปด้วย และยิ่งทำให้ความเชื่อความศรัทธาต่อตัวสัตว์โบราณอย่างพญานาคมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทำให้มีคนที่นับถือและบูชาพญานาคเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ

ท่องเที่ยว ถ้ำนาคา

การเดินทางท่องเที่ยวถ้ำนาคา และที่เที่ยวใกล้เคียง

หลายคนคงมีข้อสงสัยว่า ถ้ำนาคา เดิน กี่ กิโล แน่นอนว่าหลายคนอยากจะไปเยือนแต่ก็ลังเลว่าการเที่ยวที่อุทยานแบบนี้เส้นทางไม่ใช่ทางราบเรียบ นักท่องเที่ยวต้องมีความคล่องแคล่วพอตัว เส้นทางที่เดินก็ต้องมีระยะทางประมาณหนึ่ง จึงเกิดความลังเลว่าเหมาะสมกับตนเองหรือไม่ โดยที่จริงแล้วจากจุดเริ่มต้น จนถึงถ้ำ นาคา นั้นมีระยะทาง 1 กิโลเมตร กับอีก 400 เมตร โดยต้องเผื่อเวลาในการเดินท่องเที่ยวและกลับประมาณ 5 ชั่วโมง

ดังนั้นถ้าหากคุณอยากไปสถานที่แห่งนี้ ก็ต้องเผื่อเวลาในการท่องเที่ยวพอสมควร แต่รับรองว่าหากคุณชอบธรรมชาติแบบภาคอีสาน และดูความสายงานจากการสร้างสรรค์ศิลปะของภาคอีสาน และมีความชื่นชอบเกี่ยวกับพญานาค ก็ไม่ควรพลาดสถานที่แห่งนี้เป็นอย่างยิ่ง โดยสถานที่นี้เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวตลอดทุกวัน ยกเว้นวันที่มีฝนตกถึงจะไม่เปิดรับนักท่องเที่ยว ดังนั้นหากท่านต้องการไปท่องเที่ยวในฤดูฝน ก็ควรติดตามการพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาให้ดี เพราะไม่อย่างนั้นท่านอาจจะเดินทางเก้อ ไม่ได้ขึ้นไปเที่ยวที่อุทยาแห่งชาติภูลังกาอย่างแน่นอน

แต่หากท่านมีโอกาสและโชคดีได้ท่องเที่ยวในฤดูฝน ท่านกะได้รับบรรยากาศที่รมรื่นและสวยงามของป่าในแถบนั้นที่มีความเขียวขจี มีเฟิน มอส ขึ้นตามเส้นทางทำให้ก้อนหินเหล่านั้นดูมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น แต่หากไปในฤดูร้อน ก็จะเป็นช่วงที่พืชในละแวกนั้นออกดอกช่อสวยงามตามเส้นทางท่องเที่ยว และมองเห็นร่องรอยของหินได้อย่างจัดเจน  ขึ้นอยู่กับว่าพวกคุณต้องการธรรมชาติแบบไหน ก็เลือกได้ตามสะดวก

โดยในปัจจุบัน โดยจุดแวะชมที่สำคัญก็จะได้แก่ เศียรพญานาค และยังมีบันไดให้เดินเป็นช่วงๆ  ซึ่งเป็นจุดขอพรตามความเชื่อของชาวอีสาน และยังมีที่เที่ยวใกล้เคียงได้แก่เจดีย์หลวงปู่วัง ถ้ำหลวงปู่วัง เจดีย์หลวงปู่เสาร์ ถ้ำนาคา จองคิว ผ่านแอปพลิเคชั่น QueQ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ให้จองล่วงหน้าไม่เกิน 15 วัน และจำกัดคนขึ้น 350 คน/วัน นักท่องเที่ยวได้นำอาการ น้ำดื่ม ถุงพลาสติกใส่ของ กระดาษชำระไป และทิ้งไว้ตามแหล่งท่องเที่ยว

จนทำให้เกิดความเสียหายกับทัศนียภาพของแหล่งท่องเที่ยว ปัจจุบันจึงมีข้อกำหนดในการห้ามนำพลาสติกขึ้นไปเยี่ยมชมจุดต่าง ๆ ของถ้ำ นาคา เพื่อป้องกันการทิ้งขยะไม่เป็นที่ของนักท่องเที่ยวบางคนที่ขาดจิตสำนึกในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และหากคุณเป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางมากจากภาคอื่นของประเทศที่ไม่มีธุระที่ต้องแวะที่อื่น มีความมุ่งมั่นที่จะมากราบไว้หรือชื่นชมหินที่มีรูปร่างคล้ายพญานาคบนอุทยานนี้โดยเฉพาะ

คงมีคำถามว่าจะไปถ้ำนาคา ลง สนามบิน ไหนได้บ้าง อย่างที่ทราบกันว่าจังหวัดบึงกาฬเป็นจังหวัดเล็ก ๆ ที่ยังไม่มีสนามบิน ดังนั้น 2 สนามบินที่ใกล้ที่สุดที่สามารถเดินทางไปถึงอุทยาแห่งชาติภูลังกาได้เร็วที่สุด คือ สนามบินสกลนคร และสนามบินนครพนม  โดยส่วนตัวแอดว่าลงสนามบินสกลนครจะใกล้กว่า และค่าเครื่องถูกกว่า แต่ถ้าหากคุณอยากจะแวะเที่ยวถิ่นเรณูภูไทย แวะไหว้พญาศรีสัตตนาคราช และไหว้พระธาตุพนมก็ลงสนามบัน นครพนมจะสะดวกกว่า

ที่พักใกล้ถ้ำนาคา จังหวัดบึงกาฬ

แน่นอนว่าจังหวัดบึงกาฬเป็นจังหวัดเล็ก ๆ ที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติ และเป็นที่รู้จักคนอย่างมาก ก็คือ  ถ้ำ นาคา ดังนั้นหากนักท่องเที่ยวจะหวังให้มีที่พักที่หลากหลาย มีความอลังการ มีเครื่องอำนวยความสะดวกครบครัน แน่นอนว่าที่พักที่เราจะกล่าวถึงในเนื้อหานี้อาจจะสู้เมืองใหญ่ ๆ ไม่ได้ แต่หากท่านจะมาพักเพื่อเอากลิ่นไอธรรมชาติ ความบ้าน ๆ บอกถึงความเป็นอีสาน

ที่พักเหล่านี้อาจจะช่วยคุณได้ คงหลีกเลี่ยงไม่ได้ว่าหากคุณเดินทางมาจากที่ไกลๆมาที่ ถ้ำนาคา ขอ อะไรต่อมิอะไรที่คุณต้องการเรียบร้อยแล้ว เช่น ความรุ่งเรื่องในชีวิต ความปลอดภัย การมีสุขภาพที่แข็งแรง การมีความครัวที่อบอุ่น ฯลฯ กับการเดินเที่ยว 5 ชั่วโมงเต็ม ๆ ก็ต้องมองหาที่พักกายกันสักหน่อย

The private resort เป็นที่พัก ที่มีแบบห้องส่วนตัวสำหรับ 2 คน หรือโฮมสเตย์สำหรับครอบครัวให้เลือก โดยทางรีสอร์ทมีบริการเสริมนอกจากอาหารและที่พักคือ รถรับส่งที่สนามบิน และยังมีไกด์นำเที่ยวให้กับท่านได้ใช้บริการอีกต่างหาก เรียกได้ว่าเลือกที่เดียวคุ้มสุด ๆ และบรรยากาศของที่พักก็เป็นธรรมชาติสุด ๆ มีจุดกางเต้นท์ จุดนั่งชิวๆยามค่ำคืนเหม่อมองดวงดาว เอาไว้ถ่ายรูปชิคๆได้อีกด้วย ที่สำคัญเดินทางแค่ 10 นาที ก็ถึงอุทยานแห่งชาติ ภูลังกาแล้ว เรียกได้ว่าสะดวกสบายสุดๆ

ต.รัตน รีสอร์ท เป็นห้องพักแบบธรรมดา ที่เปิดบริการให้กับทุกท่าน 24 ชั่วโมง มีบรรยากาศแบบบ้าน ๆ เหมาะสำหับการหาที่พักแบบเร่งรีบ และคนที่ไม่ซีเรียสกับการเลือกที่พัก

ไทยเกสต์เฮาส์ บึงโขงหลง ห้องพักที่ใกล้ถ้ำนาคา รีวิว จากลูกค้าที่พอใจจำนวนมาก ที่สำคัญเป็นสถานที่ปลอดบุหรี่ รับรองว่าปอดของท่านได้รับอากาศบริสุทธิ์อย่างแน่นอน และขอบอกว่าที่พักสะอาดสถานที่ร่มรื่นเป็นธรรมชาติมาก เทียบกับที่พักในจังหวัดใหญ่ ๆ ได้เลย

หวังว่าเมื่อคุณอ่านบทความนี้แล้วจะอยากไปเยี่ยมชมเศียรพญานาค ไปส่องธรรมชาติทีถ้ำ นาคา แหล่งท่องเที่ยงทางธรณีวิทยาของอุทยานแห่งชาติภูลังกา ของจังหวัดบึงกาฬ มากขึ้น ถือว่าไปเยี่ยมชมที่ใหม่ๆที่เราไม่รู้จัก ไปเปิดโลกทัศน์ขอตนเอง หาความสุขให้กับชีวิต แบบนี้ก็ไม่เสียหลาย