เกาะสมุย จังหวัดอะไร แนะนำเส้นทาง สถานที่ท่องเที่ยว

เกาะสมุย

เกาะสมุย เป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับสามในประเทศไทย ตั้งอยู่ในอ่าวไทยทางฝั่งตะวันออกของจังหวัดสุราษฎร์ธานี เกาะสมุยเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวที่มองหาชายหาดที่สวยงาม ทิวทัศน์อันน่าทึ่ง และวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ ส่วนเกาะสมุย จังหวัดภูเก็ตน่าเที่ยวหรือไม่เราต้องไปชมกันเอง เพราะมีประวัติเกาะสมุยมากมายที่เกิดขึ้น และมีสิ่งที่น่าชมน่าเที่ยวมากมาย

สถานที่ท่องเที่ยว เกาะสมุยมีอะไรดี

เกาะสมุย จังหวัดอะไร ซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย

1. หาดเฉวง หาดที่ใหญ่ที่สุดและคึกคักที่สุดบนเกาะสมุย มีร้านอาหาร บาร์ และไนท์คลับมากมาย

2. หาดละไม หาดที่เงียบสงบกว่าหาดเฉวง มีรีสอร์ทและร้านอาหารหรูหรา

3. หาดบ่อผุด หาดที่เหมาะสำหรับการว่ายน้ำและดำน้ำตื้น มีน้ำทะเลใสและแนวปะการังที่สวยงาม

4. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง หมู่เกาะที่สวยงามประกอบด้วยเกาะ 42 เกาะ มีชายหาดที่เงียบสงบ น้ำตก และจุดชมวิว

5. วัดพระใหญ่ วัดที่มีพระพุทธรูปทองคำขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนยอดเขา มีวิวทิวทัศน์อันงดงามของเกาะสมุย

6. หาดแม่น้ำ หาดแม่น้ำเป็นหาดทรายสีขาวที่เงียบสงบและงดงาม ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะสมุย มีน้ำทะเลใสและแนวปะการังที่สวยงาม เหมาะสำหรับการว่ายน้ำ ดำน้ำตื้น และพายเรือคายัค

7. หินตา หินยาย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรณีวิทยาที่โด่งดัง ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะสมุย หินทั้งสองก้อนนี้มีรูปร่างคล้ายอวัยวะเพศชายและหญิง จึงเป็นที่มาของชื่อ มีตำนานพื้นบ้านที่เล่าขานเกี่ยวกับหินทั้งสองก้อนนี้ด้วย

8. หมู่บ้านชาวประมง เกาะสมุยมีหมู่บ้านชาวประมงหลายแห่ง เช่น หมู่บ้านบ่อผุดและหมู่บ้านแม่น้ำ หมู่บ้านเหล่านี้มีเสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์ มีร้านอาหารทะเลสดและตลาดที่ขายของที่ระลึกและงานฝีมือท้องถิ่น

9. ตลาดกลางคืน เกาะสมุยมีตลาดกลางคืนหลายแห่ง เช่น ตลาดเฉวงและตลาดละไม ตลาดเหล่านี้จำหน่ายอาหารทะเลสด อาหารท้องถิ่น ของที่ระลึก และสินค้าอื่นๆ อีกมากมายในราคาที่เหมาะสม

10. การแสดงวัฒนธรรม เกาะสมุยมีการแสดงวัฒนธรรมหลายประเภท เช่น การแสดงหมอลำและการแสดงโขน การแสดงเหล่านี้จัดขึ้นที่โรงละครและสถานที่ต่างๆ ทั่วเกาะ

กิจกรรม

  • ดำน้ำตื้นและดำน้ำลึก: เกาะสมุยมีจุดดำน้ำตื้นและดำน้ำลึกที่ยอดเยี่ยมมากมาย มีแนวปะการังที่สวยงามและสัตว์ทะเลหลากหลายชนิด
  • พายเรือคายัค: พายเรือคายัคไปตามชายฝั่งของเกาะสมุยเพื่อชมทิวทัศน์และสำรวจอ่าวที่ซ่อนอยู่
  • เดินป่า: มีเส้นทางเดินป่าหลายแห่งบนเกาะสมุยที่นำไปสู่จุดชมวิวและน้ำตก
  • นวดไทย: ผ่อนคลายด้วยการนวดไทยแบบดั้งเดิมบนเกาะสมุย มีร้านนวดมากมายให้เลือก
  • ช้อปปิ้ง: เกาะสมุยมีตลาดกลางคืนและห้างสรรพสินค้าหลายแห่งที่จำหน่ายสินค้าหลากหลายตั้งแต่ของที่ระลึกไปจนถึงสินค้าแบรนด์เนม

ที่พักเกาะสมุย

เกาะสมุยมีที่พักหลากหลายให้เลือกตั้งแต่รีสอร์ทหรูไปจนถึงเกสต์เฮาส์ราคาประหยัด มีตัวเลือกที่เหมาะกับทุกงบประมาณและความชอบ

เกาะสมุย เดินทาง ไปยังไง

สามารถเดินทางไปเกาะสมุยได้โดยเครื่องบินหรือเรือข้ามฟาก มีเที่ยวบินตรงจากกรุงเทพฯ และเมืองใหญ่ๆ อื่นๆ ในประเทศไทย เรือข้ามฟากออกจากท่าเรือดอนสักในจังหวัดสุราษฎร์ธานี บางคนอาจจะใช้แผนที่เกาะสมุยเพื่อเที่ยวเดิน

เคล็ดลับการท่องเที่ยว

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชมเกาะสมุยคือช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเมษายน ซึ่งเป็นช่วงฤดูแล้ง เกาะสมุยมีขนาดใหญ่พอสมควร ดังนั้นการเช่ารถหรือมอเตอร์ไซค์จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเดินทางไปรอบๆ อย่าลืมทากันแดดและดื่มน้ำให้เพียงพอเมื่ออยู่กลางแดด ควรเคารพวัฒนธรรมท้องถิ่นและแต่งกายสุภาพเมื่อเยี่ยมชมวัด การเรียนรู้ภาษาพื้นบ้านเพื่อช่วยในการสื่อสารกับคนท้องถิ่นได้ง่ายขึ้น