เขาชีจรรย์ เที่ยวแหล่งมหัศจรรย์เขาแกะสลัก แหล่งท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพ

เขาชีจรรย์

หากคุณกำลังมองหาที่เที่ยวใกล้กับกรุงเทพฯอยู่ละก็ วันนี้เราจะขอนำเสนอที่เที่ยวชลบุรี ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพอย่าง เขาชีจรรย์ โดยแหล่งท่องเที่ยวนี้ตั้งอยู่ที่ตำบลนาจอมเทียน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี แหล่งท่องเที่ยวนี้มีสิ่งที่โดดเด่นเห็นในระยะไกล อย่างพระพุทธรูปแกะสลักบริเวณหน้าผาเป็นพระพุทธรูปประทับนั่งปางมารวิชัย มีความสูงถึง 109 เมตรฐานบัวสูง 21 เมตร และหน้าตักกว้างถึง 7 เมตรเลยทีเดียว ซึ่ง ประวัติเขาชีจรรย์ ก่อนที่จะกลายมาเป็นแหล่ง่องเที่ยวในปัจจุบันนั้น ได้เริ่มขึ้นเมื่อแต่ก่อนบริเวณแห่งนี้มีการระเบิดภูเขาเพื่อการใช้ประโยชน์ด้านอื่น ๆ

 สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ในตอนที่ท่านดำรงตำแหน่ง สมเด็จพระญาณสังวร เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร ทรงเสียดายเขาลูกนี้ และอยากให้เขาลูกนี้อยู่คู่กับเขาชีโอน จึงทรงทำการแกะสลักพระพุทธรูปแกะสลักบริเวณหน้าผาเป็นพระพุทธรูปประทับนั่งปางมารวิชัย ซึ่งเป็นศิลปะในสมัยสุโขทัยผสมผสานกับศิลปะล้านนา 

โดยมีการก่อสร้างในปี พ.ศ.2527-พ.ศ.2533 ถือเป็นการแกะสลักที่ยาวนาน และท้าทายความสามารถของคณะทำงานอย่างมาก เนื่องจากหน้าผามีความสูง และหน้าผามีร่อยแตก อีกทั้งอุปสรรคในเรื่องของฝนที่ทำให้การแกะสลักเป็นไปอย่างล่าช้าโดยมูลค่าการแกะสลักอยู่ที่ 43,305,800 บาท ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่แกะสลักโดยวิธีใช้แสงเลเซอร์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยการแกะสลักพระพุทธรูปขนาดใหญ่บนหน้าผาครั้งนี้ ได้รับพระราชทานราชานุญาต และทรงพระราชทานนามพระพุทธรูปองค์นี้ว่า พระพุทธมหาวชิรอุตตโมภาสศาสดา

เขาชีจรรย์
ซึ่งชื่อดังกล่าว มีความหมายว่า  พระพุทธเจ้าทรงเป็นศาสดาที่รุ่งเรืองสว่างประเสริฐ ดุจดังมหาวชิระ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปแกะสลักประจำรัชกาลที่ 9 และกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัดชลบุรีจนถึงปัจจุบันนี้

อัศจรรย์ เขาชีจรรย์ พระพุทธมหาวชิรอุตตโมภาสศาสดา

จากที่ได้ทราบประวัติ การก่องสร้าง วัตถุประสงค์มาแล้ว สถานที่แห่งนี้ยังเต็มไปด้วย เรื่องเล่าเขาชีจรรย์ ก่อนที่จะมีการแสลักพระพุทธรูป อีกด้วย โดยเป็นเรื่องเล่าของชาวบ้านที่เล่าว่า แต่ก่อนบริเวณแห่งนี้มีน้ำทะเลท่วมตามภูเขา ดังนั้นบริเวณนี้จึงมีลักษณะเป็นเกาะต่าง ๆ อยู่มาวันหนึ่งมีแม่ชี 2 คนเดินทางผ่านมา ประจวบเหมาะกับเวลานั้นมีพายุก่อตัวขึ้น ทำให้คลื่นลมแรงจนเรือล่ม แม่ชี 2 คน นามว่าจรรย์ และ โอน คนจึงว่ายขึ้นฝั่งไปยังเกาะที่อยู่ใกล้ตน

เมื่อเวลาผ่านไปน้ำทะเลเริ่มแห้งเหือด จึงปรากฏให้เห็นภูเขา 2 ลูก ชาวบ้านจึงเรียกภูเขา 2 ลูกนี้ตามชื่อของแม่ชีทั้ง 2 คือ เขาชีจรรย์ และเขาชีโอน และชาวบ้านหนองจับเต่า ยังสร้างศาลสักการะจ้าแม่ชีจรรย์ และเจ้าแม่ชีโอน เพื่อกราบไว้อีกด้วย นับว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านแถบนั้นกราบไหว้

การท่องเที่ยวเขาชีจรรย์

การเดินทางไปท่อเที่ยวขอพรพระพุทธมหาวชิรอุตตโมภาสศาสดา นั้นเดินทางไม่ยาก ไปมาสะดวก โดยเขาชีจรรย์ ที่ตั้ง ติดกับทางหลวงชนบท ชบ. 1003  ซึ่งตั้งอยู่ที่ ต. นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จังหวัดชลบุรี  โดยบริเวณนั้นยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายแห่ง เช่น สวนน้ำรามายณะ,วัดญาณสังวราราม วรมหาวิหาร ซึ่งมีเขาชีโอนตั้งอยู่, ไร่องุ่นซิลเวอร์เลค และ

บ้านกลับหัว เป็นต้น บริเวณโดยรอบเขามีต้นไม้น้อยใหญ่ มีธรรมชาติที่ร่มรื่น มีสระน้ำภายในอุทยาน ที่สำคัญมีลานจอดรถให้ด้วย จึงเหมาะแก่การแวะสักการะพระพุทธรูป ถ่ายภาพ เดินเล่นพักผ่อนหย่อนใจ ชมความงานของทิวทัศน์โดยรอบ และชมความอัศจรรย์ของพระพุทธรูปแกะสลัก ในการเดินทาง ไปวัดเขาชีจรรย์ ท่านสามารถเดินทางได้สะดวกด้วยรถยนต์ส่วนตัว โดยจับ Gps ไปที่ หมู่ที่ 7 ตำบลนาจอมเทียน   อ.สัตหีบ จังหวัดชลบุรี

ซึ่งเปิดให้เข้าชมได้ตั้งแต่เวลา 06.00 น จนถึง 18.00 น เรียกได้ว่าเปิดให้ชมอย่างยาวนานเอาให้จุใจไปเลย และหากคิดหิวข้าว หรืออยากกินขนมขบเขี้ยว บริเวณนั้นก็มีพ่อค้าแม่ค้าที่เป็นชาวบ้านละแวกนั้นหอบหิ้วสินค้าไปขายอีกด้วย รับรองว่าท่านไม่ต้องกลัวหิวแน่นอน และหากกลัวว่าไปที่เขาชีจรรย์ แล้วจะห่างไกลกับจุดท่องเที่ยวสำคัญๆที่อื่น ทำให้เสียเวลาไม่คุ้มค่าเดินทาง เรื่องนี้ก็ไม่ต้องเป็นห่วงเช่นเดียวกัน เนื่องจากบริเวณใกล้เคียงยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ ให้ท่านสามารถไปแวะชมเป็นจำนวนไม่น้อยอย่างแน่นอน

แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงเขาชีจรรย์

หากคุณเดินทางไปเที่ยวถึง เขาชีจรรย์ พัทยา แวะสักการะพระพุทธมหาวชิรอุตตโมภาสศาสดาและถ่ายรูปเสร็จเรียบร้อยแล้วหละก็อย่าแวะไปเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่อยู่ใกล้เคียงจะได้เป็นการยิงปืนนัดเดียวได้นกหลาย ๆ ตัว ศึ่งสถานที่ใกล้เคียงที่เราจะแนะนำกันวันนี้ ได้แก่

1. สวนน้ำรามายณะ โดยสวนน้ำแห่งนี้ เป็นสวนน้ำที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีเครื่องเล่นกลางน้ำอย่างครบครัน สามารถเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ทุกคนทำกิจกรรมร่วมกันได้ทั้งครอบครัว มีกิจกรรมให้เล่นถึง 50 กิจกรรม และที่สำคัญมีพื้นที่สำหรับเด็กขนาดใหญ่ถึง 2 แห่ง ผู้ปกครองจึงสบายใจกับความปลอดภัยของเด็ก ๆ ได้ เลย สวนน้ำแห่งนี้ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 7 ตำบลนาจอมเทียน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี  รหัสไปรษณีย์20250

2. วัดญาณสังวราราม เป็นสถานที่ที่อยู่ใกล้กับเขาชีจรรย์ อีกแห่งหนึ่งโดยบุคคลที่เนผู้จัดสร้างวัดแห่งนี้ เป็นบุคคลที่สำคัญอย่างยิ่งของประเทศไทย คือ มีสมเด็จพระญาณสังวรสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก สมเด็จพระสังฆราช พระองค์ที่ 19 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ วัดแห่งนี้มีความสวยงาม และจุดท่องเที่ยวหลายจุด

ได้แก่ห้องสมุดและวีดีทัศน์ พระปกเกล้าอริยเขต พระอุโบสถอริยอาคาร อาศมพระอาจารย์แพทย์ใหญ่ ชีวกโกมารภัทจ์ พระบรมธาตุเจดีย์มหาจักรีพิพัฒน์ พระตำหนังทรงพัฒนา ศาลาสมเด็จพระศรีนครินทราบบรมราชชนนี วิหารพระ ศรีอริยเมตไตรย พระมหามณฑปพุทธบาท พระเจดีระพุทธคยาจำลอง และสวนศาลานานาชาติ โดยหากท่านจะแวะชมวัดญาณสังวราราม ควรจะเผื่อเวลาให้มาก เนื่องจากวัดแห่งนี้มีสถานที่สำคัญๆจำนวนมาก หากเวลาเยี่ยมชมไม่เพียงพออาจจะเสียใจภายหลังได้

3. ไร่องุ่นซิลเวอร์เลค ตั้งอยู่ที่ เลขที่ 31/62 หมู่ที่ 7 ตำบลนาจอมเทียน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี รหัสไปรษณีย์20250 ไร่องุ่นซิลเวอร์เลค เป็นไร่องุ่นที่มีขนาดถึง 1000 ไร่เลยทีเดียว โดยไร่แห่งนี้มีมาตั้งแต่ พ.ศ. 2545 ด้วยแรงบันดาลใจจากการที่เจ้าของร้านอยากให้มีไร่องุ่นแบบต่างประเทศในประเทศไทย โดยไร่แห่งนี้มีทิวทัศน์ที่สวยงามย่างมาก อยู่ท่ามกลางขุนเขาและสายน้ำ มีองุ่นที่ปลูกไว้ถึง 12 สายพันธุ์ มีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์องุ่นอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีบริการเปิดให้นักท่องเที่ยวเก็บองุ่นกลับบ้านได้ด้วยตนเอง และหากใครชื่นชอบรถ ATV  รถลาก รถม้า ไร่องุ่นซิลเวอร์เลค ก็มีบริการให้เช่าขับ เช่านั่งอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นจุดซื้อของ และพักผ่อน ถ่ายรูปที่โดดเด่นอีกสถานที่หนึ่ง

4. บ้านกลับหัว หรือบ้านตีลังกา พัทยา พิกัด 19/32 หมู่ที่ 7 นาจอมเทียน สัตหีบ ชลบุรี เป็นสถานที่แปลกใหม่ โดยตัวบ้านจะสร้างตีลังกา เอาหลังคามาไว้ติดกับพื้น ส่วนตัวพื้นบ้านกลายไปเป็นหลังคาแทน โดยมีเรท ราคาอยู่ที่ คนไทย 200 บาท นักท่องเที่ยวต่างชาติ จ่าย 500 บาท เด็กที่สูงไม่เกิน 90 เข้าฟรี ภายในบ้านกลับหัวจะตกแต่งเฟอร์นิเจอร์เหมือนกับบ้านที่ใช้อาศัยจริง ๆ แต่ของตกแต่งทั้งหมดก็จะอยู่กลับหัวกลับหางไปหมด ดูแล้วชวนงงอยู่ไม่น้อย ภาพที่ออกมาจึงเหมือนกับตัวเราลอยอยู่ติดหลังคาแทน ถือเป็นไอเดียร์ในการสร้างแหล่งท่งเที่ยวที่แปลกใหม่และดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ไม่น้อยเลย

จากที่คุณได้พอทราบข้อมูลเกี่ยวกับเขาชีจรรย์ในบทความนี้แล้ว ก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคุณเองแล้วว่าอยากจะไปเที่ยวพักผ่อนสถานที่แห่งนี้หรือไม่ ก็ลองเปรียบเทียบข้อดีขอเสีย และสร้างทางเลือกให้เหมาะกับระยะเวลาที่คุณจะใช้ท่องเที่ยวของคุณให้ดี ๆ เพื่อที่วันหยุดของคุณจะกลายเป็นวันพิเศษได้อีกวันหนึ่ง และหวังว่าคุณจะสนุกและเพลิดเพลินไปกับการท่องเที่ยวในครั้งนี้