กลอเซโล แม่ฮ่องสอน สถานที่เที่ยว สัมผัสความสวยงาม ในทะเลหมอก

กลอเซโล

กลอเซโล ทะเลหมอก  แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่มีทั้งวิถีวัฒนธรรม ธรรมชาติที่งดงามและประเพณีที่น่าสนใจอย่างมากมาย กลอเซโลทะเลหมอก เป็นสัญลักษณ์ของแม่ฮ่องสอน เพราะเป็นภูเขาสูงสุดในภาคเหนือของประเทศไทย มีความสูงถึง 2,565 เมตรจากระดับน้ำทะเล เป็นที่รู้จักกันในนาม “ทะเลหมอก” เนื่องจากเมื่อมองไปจากบริเวณปลายของภูเขา จะเห็นความสวยงามของหมอกที่เรียงรายอย่างหนาแน่น ซึ่งเป็นที่มาของการตั้งชื่อให้กลอเซโลนี้ว่า “ทะเลหมอก”

ในขณะที่ต้องปีนขึ้นไปยังยอดของกลอเซโล ทะเลหมอก อาจจะเหมือนมีความหนาวหนึบและความยากลำบาก แต่เมื่อถึงปลายยอดเขาจะได้รับความรู้สึกที่ยิ่งใหญ่ เพราะจะได้มองเห็นทั้งทิวทัศน์ของแม่ฮ่องสอน และความสวยงามของทะเลหมอกที่ปกคลุมทั้งหมด

และอีกอย่างหนึ่งคือเมื่อพูดถึงกลอเซโล หลายคนอาจจะนึกถึงเครื่องดนตรีชนิดหนึ่ง ที่หลายคนอาจจะรู้จักกันดีในยุค 80-90 ที่ผ่านมา โดยเครื่องดนตรีชนิดนี้มีลักษณะเป็นเครื่องเสียงที่มีรูปทรงเป็นกลม และมักใช้กับเพลงป๊อป ร็อค เพื่อสร้างเสียงเป่าเสียงต่างๆ ให้กับเพลงอย่างมีชีวิตชีวามากขึ้น

แต่จริงๆ แล้ว “กลอเซโล” เป็นคำว่า “glockenspiel” ซึ่งมาจากภาษาเยอรมัน ซึ่งเป็นชื่อของเครื่องดนตรีชนิดหนึ่งที่มีต้นกำเนิดอยู่ในยุคซีเก็ต และได้รับความนิยมอย่างมากในการแสดงดนตรีในศตวรรษที่ 18 และ 19 โดยเฉพาะในดนตรีคลาสสิค โดยมีลักษณะเป็นเครื่องเสียงที่ประกอบด้วยแท่นเหล็กเล็กๆนั่นเอง

ค้นพบเสียงดนตรี กลอเซโล ความลึกซึ้งที่สุดแห่งภูเขาหมอกเขาใหญ่ ณ จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ในช่วงเวลาที่ผ่านมา จังหวัดแม่ฮ่องสอนได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นเที่ยวภูเขา ตกปลา ดำน้ำ หรือเที่ยวชมวิถีชุมชนของชาวเขา แต่ล่าสุดนักท่องเที่ยวจะได้พบประสบการณ์ใหม่ ในการท่องเที่ยวไปกลอเซโลรถเก๋งถือเป็นยานพาหนะในการเดินทางมาเยือนที่นี่ และทำให้คุณได้ค้นพบเสียงดนตรี Glocelo สุดไพเราะแห่งภูเขาหมอก ของภาคเหนือ ณ จังหวัดแม่ฮ่องสอน

Glocelo เป็นเครื่องดนตรีชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเป็นเครื่องเสียงที่ประกอบด้วยแท่นเหล็กเล็กๆ ที่มีขนาดต่างๆ และมีลักษณะคล้ายกันกับเปียโน เครื่องดนตรีชนิดนี้มักถูกใช้ในดนตรีคลาสสิค โดยเฉพาะในการแสดงดนตรีกลางแจ้ง และวิธีการเดินทางมากลอเซโล มอเตอร์ไซค์ เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่สะดวก อาจจะจะจัดทริปก็มอเตอร์ไซต์ ไบเกอร์ มากับเพื่อนได้ มาร่วมสัมผัสเสียงที่อ่อนนุ่มและเบาสบายจากสายลม ช่วยให้คุณสร้างความรู้สึกเย็นสบายและผ่อนคลายให้กับนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี เพราะในเขตภูเขาหมอกเขาใหญ่ของภาคเหนือ ที่มีภูเขาสูงๆ ต่างๆ รายล้อมรอบด้วยเมืองหมอกเขา ที่มีอากาศเย็นสบายตลอดปี

เล่นตนตรี Glocelo และฝึกทักษะ เพื่อเป็นนักดนตรีมือโปร

เพลงเป็นสิ่งที่เป็นที่นิยมและหลายคนอยากจะเรียนรู้ในการเล่นเครื่องดนตรีต่างๆ เพื่อนำไปแสดงโชว์ผลงาน และเป็นที่ประจักษ์ในเสียงอันไพเราะ เพื่อให้คนเห็นว่าเรามีความสามารถและเสียงมีคุณภาพ แต่การเรียนรู้การเล่นเครื่องดนตรีไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องใช้เวลาและความอดทนในการฝึกฝนเพื่อเป็นนักดนตรีที่มีคุณภาพ วันนี้เราจะมาพูดถึงประสบการณ์การเล่น Glocelo และการฝึกทักษะเพื่อเป็นนักดนตรี Glocelo ฉบับมือโปร

Glocelo เป็นเครื่องดนตรีที่มีลักษณะคล้ายกับกีต้าร์ แต่มีจำนวนสายด้วยกันสองสายและมีขนาดเล็กกว่า โดยสามารถใช้เล่นได้หลายแนวเพลง เช่น แนวคลาสสิค แนวแก้วโพดำ แนวแคนต้าด้านเล่าเรื่อง และอื่นๆ ซึ่ง Glocelo จะเหมาะสำหรับการเรียนรู้ เหมาะสำหรับนักดนตรีใหม่ๆ หรือสำหรับคนที่ต้องการสร้างสรรค์เพลงเอง ก็จบกันไปสำหรับความหมายในอีกด้าน เราไปชมคลิปทะเลหมอกสุดสวยกันจากด้านล่างนี้เลย

กลอเซโล สัมผัสธรรมชาติและดนตรี ในทริปเที่ยวสุดพิเศษ ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน

สุดยอดทริปเที่ยวที่ต้องไม่พลาดในชีวิตคือการไปสัมผัสธรรมชาติและรับฟังเสียงดนตรีGlocelo ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่เป็นจังหวัดที่มีธรรมชาติและวิถีชีวิตพื้นบ้านที่หลากหลาย และดนตรีGlocelo ที่สุดยอด ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ของเมืองเหนือ สร้างความประทับใจและความทรงจำที่ลืมไม่ลงแน่นอน

กลอเซโลเส้นทาง เมืองแม่ฮ่องสอนเป็นเมืองที่มีธรรมชาติที่งดงาม จุดเด่นของแม่ฮ่องสอนคือภูเขาที่สูง และมีลักษณะเองเฉียงสูงชันสลับไปมาอย่างสวยงาม และน้ำตกที่สวยงาม ดอกไม้ภูผา นอกจากนี้ยังมีวิถีชีวิตของพื้นบ้านที่น่าสนใจ เช่นการปลูกพืชผักและผลไม้ เลี้ยงสัตว์ เหมืองแร่ และการหมักไหล่ ทำให้ท่านได้สัมผัสวิถีชีวิตของคนเหนืออย่างเต็มที่

นอกจากธรรมชาติที่งดงามแล้ว แม่ฮ่องสอนยังเป็นแหล่งรวมดนตรีGlocelo ที่มีชื่อเสียงระดับโลก โดยเฉพาะเมืองเหนือ ที่มีดนตรีGlocelo เป็นวัฒนธรรมสำคัญ นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปชมการแสดงดนตรีกลอเซโลของคนเหนือได้ที่หมู่บ้านแม่สาย ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ในดอยอินทนนท์

แนะนำ ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน ที่ต้องไปให้ได้เลย

1. ทะเลสาบ สายหมอก ปางอุ๋ง

ด้วยทิวทัศน์ที่สวยงามอย่างมาก ทำให้เรารู้สึกเหมือนอยู่ในนวนิยายเทพเจ้าอะไรสักอย่าง เพราะทั้งบรรยากาศและวิวที่สวยงามของ ปางอุ๋ง ทะเลสาบสายหมอก ที่นี่มีความสวยงาม จนนักท่องเที่ยวหลายคนเรียกว่าเป็น สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย เพราะเราจะรู้จักกันดีอยู่แล้วว่าประเทศนี้ มีน้ำตก ภูเขา ที่สวยงามมาก และบรรยากาศในเมืองก็น่าอยู่ จนทำให้กลายเป็นเมืองที่น่าอยู่อันดับต้นๆของโลกเลย

ปางอุ๋ง ตั้งอยู่ท่ากลางของ อ่างเก็บน้ำ ทิวสน ที่มีลำต้นสูงใหญ่มาก อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ซึ่งที่นี่เป็นโครงการเนื่องในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมิทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 อีกด้วย เพื่อช่วยให้ชาวบ้านมีแหล่งน้ำที่ดินอันอุดมสมบูรณ์ ถ้าหากใครไปเที่ยว ต้องบอกเลยว่าได้ถ่ายภาพสวยๆและน่าประทับใจไว้มากมาเลยทีเดียว

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางไปนั้น ก็ไม่ยาก สามารถเดินทางไปที่ บ้านรวมไทย ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน สามารถไปกับครอบครัว หรือเพื่อนได้เลย สามารถเข้าชมเที่ยว ได้ตลอดทั้งวันกันเลย

2. เที่ยวสะพานประวัติศาสตร์ ท่าปาย

สะพานประวัติศาสตร์ ท่าปาย อีกหนึ่งแหล่งน่าท่องเที่ยว ที่น่าไปชม หากจะย้อนไปสะพานแห่งนี้ ถูกสร้างขึ้นราวๆสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และมีความสำคัญอย่างมาก ตั้งอยู่ที่ บ้านท่าปาย ตำบลแม่ฮี้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน สามารถเดินทางไปเที่ยวได้เลย

สะพานแห่งนี้ กองทัพของประเทศญี่ปุ่นได้ใช้เส้นทางในการขนย้ายอาหาร อาวุธต่างๆ เพื่อลำเลียงไปสู่ประเทศเพื่อนบ้านอย่างพม่า ในช่วงสงครางโลกครั้งที่ 2 เป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญอีกแห่งหนึ่งเลยก็ว่าได้ สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน และยังสามารถหาซื้อของที่ระลึกมากมายจากสองข้างทาง

3. ดอยแม่อูคอ เที่ยวทุ่งดอกบัวตอง

ถ้าหากใครที่เป็นสายเที่ยวธรรมชาติมาที่นี่ คุณจะได้พบความน่าตื่นตาตื่นใจแน่นอน สำหรับการเที่ยวชมทุ่งดอกบัว ที่มีขนาด 500 ไร่ บอกเลยว่าใหญ่มากเลยทีเดียว สามารถเดินทางไปได้ที่ ตำบลแม่อูคอ อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน ไม่มีผิดหวัง รับรองว่าตะลึง

และเมื่อดอกบัวกลางทุ่งกว้าง บานพร้อมกันทั่วท้องนา คุณคิดเอาเองเลยว่ามันจะสวยงามมากแค่ไหน เหลียวมองไปมันช่างสบายตา และเมื่อเราลงไปสัมผัสแบบใกล้ๆ จะได้รับความรู้สึก และสัมผัสที่ยอดเยี่ยมจากธรรมชาติอีกด้วย ทุ่งดอกบัวตอง ถูกรายล้อมด้วยภูเขามากมาย สลับเรียงกันไปมา หากไม่อยากพลาดแนะนำให้ไปช่วง พฤศจิกายน ถึง ธันวาคม ของทุกปี เพราะเป็นช่วงที่ดอกบัวกำลังสวยงามเลย

4. น้ำตกแม่สุรินทร์

น้ำตกแม่สุรินทร์ ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่อูคอ อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน สามารถไปเที่ยวได้ในช่วงเวลา 08.00-16.30 น. ด้วยความสวยงามที่มี น้ำไหลลงจากหน้าผา ความสูงถึง 180 เมตร นับว่าสูง สวย และเสียวเลยทีเดียว

5. วัดจองกลาง และ วัดจองคำ

วัดจองกลาง และ วัดจองคำ ตั้งอยู่ที่ ถนนชำนาญสถิตย์ ตำบลจองคำ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นวัดคู่แฝด ที่ตั้งอยู่ในรั้วกำแพงแก้วเดียวกัน สามารถเข้าสักการะและท่องเที่ยวได้ ในเวลา 08.00-16.30 น. (หยุดทุกวันนักขัตฤกษ์) จัดให้เข้าชมโบราณวัตถุมากมาย เป็นวัดที่มีความเก่าแก่อย่างมาก

6. ถ้ำน้ำลอด

ถ้ำน้ำลอดตั้งอยู่ที่ตำบลถ้ำลอด อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน สามารถเข้าชมช่วงเวลา 08.00-16.00 น. เป็นอีกสถานที่ที่สวยงาม เพราะเราสามารถล่องแพเข้าไปด้านในเพื่อชมความสวยงามของหินย้อย อายุยาวนาน โดยมีเจ้าหน้าที่เป็นผู้นำทางนั่นเอง

นอกเหนือจากนี้ ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย ที่เราสามารถเดินทางไปเที่ยวชมได้อีก ได้แก่

 • บ้านจ่าโบ  อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน
 • โครงการหลวง แม่ลาน้อย 105 บ้านดง ตำบลห้วยห้อม อำเภอแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน
 • ดอยพุ่ยโค ตำบลแม่คะตวน อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ชมวิว ทุ่งหญ้าสีทอง ทะเลหมอก
 • วัดศรีดอนชัย สักการะพระพุทธสิหิงส์ 18 หมู่ที่ 8 ตำบลเวียงเหนือ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน
 • วัดพระธาตุแม่เย็น ตำบลแม่ฮี้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ชมวิวสวยๆบนเขาสูง
 • น้ำพุร้อนไทรงาม น้ำใสสีเขียวมรกต พิกัด หมู่ 10 บ้านไทรงาม ตำบลแม่นาเติง อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน
 • สะพานไม้ไผ่แห่งศรัทธา ซูตองเป้ พิกัด บ้านกุงไม้สัก หมู่ 2 ตำบลปางหมู อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน
 • หมู่บ้านสันติชล ตำบลเวียงใต้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เที่ยวชิวๆ สัมผัสบรรยากาศแบบต่างประเทศ
 • ทะเลหมอกหยุนไหล แวะกินของอร่อย อย่าง หมั่นโถว เสิร์ฟคู่กับชาร้อนๆ พิกัด ตำบลเวียงใต้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน
 • แคมป์ช้าง อำเภอปาย Thom’s Pai Elephant Camp พิกัด ตำบลแม่ฮี้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน มาร่วมขี่ช้างกัน
 • กองแลน แคนยอน ปาย ความอัศจรรย์ ของ ธรรมชาติ พิกัด ตำบลแม่ฮี้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

สนุกสนานกับงานเทศกาล Glocelo ในช่วงฤดูใบไม้ผลิของแม่ฮ่องสอน

ในช่วงฤดูใบไม้ผลิของแม่ฮ่องสอน กลอเซโลที่พักจะเต็มเยอะมาก เพราะมีนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปมากมาย สามารถร่วมสนุกสนานไปกับงานเทศกาลGlocelo ที่จัดขึ้นในหลายพื้นที่ของจังหวัด เป็นงานที่แสดงถึงวัฒนธรรมและประเพณีของชาวเหนืออย่างเต็มที่ และถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดเลยทีเดียว