ของฝากเชียงใหม่ มีอะไรบ้าง ของกินอร่อย ของใช้ เสื้อผ้าสวย

ของฝากเชียงใหม่

เชียงใหม่ ถือเป็นหนึ่งในเมืองท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่สุดในประเทศไทย ไม่เพียงแต่เป็นที่รู้จักกันด้านความสวยงามของธรรมชาติและวัฒนธรรมที่ดีงามเท่านั้น แต่ยังเป็นที่รู้จักกันในเรื่อง ของฝากเชียงใหม่ ของกิน และของใช้ที่น่าหลงไหลที่สุดในประเทศนี้ นำเสนอโดยชาวเชียงใหม่ที่มีความภูมิใจ ที่จะแบ่งปันความสวยงามและคุณค่าของเมืองที่พวกเขาเรียกว่าบ้าน วันนี้เราจะพาไปดูกันว่ามีของฝากเชียงใหม่ ของกินของอร่อย และของใช้ที่คุณจะต้องไม่พลาดในเชียงใหม่อะไรบ้าง แต่ก่อนอื่นนั้นเราไปทำความรู้จักกับตลาดหรือศูนย์รวมของฝากกันก่อนเลย

พิกัดซื้อ ของฝากเชียงใหม่ มีที่ไหนบ้างไปดูกัน

เลือกดูเนื้อหา จากหัวข้อที่สนใจ

1. ถนนคนเดินเชียงใหม่ (Chiang Mai Walking Street)

ซึ่งถนนคนเดินที่เราจะแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการไปเดินชม หรือซื้อของฝาก มีด้วยกันอยู่ 2 แห่ง นั่นก็คือ

ถนนคนเดินท่าแพ

ถนนคนเดินท่าแพ เปิดให้บริการเฉพาะวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 17.00-22.00 น. เป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยความสนุกสนานและความพิเศษในจังหวัดเชียงใหม่ ถ้าคุณยังไม่เคยมาเยือนที่นี่มาก่อน แน่นอนว่าคุณคงพลาดอะไรมากมายเลย

ถนนคนเดินท่าแพนี้ตั้งอยู่ในบริเวณถนนราชดำเนิน ที่ตำบลศรีภูมิ และมันคือถนนคนเดินที่ใหญ่ที่สุดและมีชื่อเสียงที่สุดในเชียงใหม่เลยทีเดียว ที่นี่คือสถานที่ที่ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต่างมาเดินชิลล์ ช้อปปิ้ง และสนุกสนานกันตลอดวัน

ในตลาดนี้ คุณจะพบสินค้ามากมายที่น่าสนใจ เริ่มตั้งแต่สินค้าพื้นเมืองที่อร่อยจนถึงของฝากเชียงใหม่ เสื้อผ้าแฟชั่นสุดเท่ และของที่ระลึกต่างๆ ที่คุณสามารถซื้อเป็นของฝากสุดพิเศษได้ อย่าลืมมาร่วมสัมผัสบรรยากาศ และชมการแสดงดนตรีและโชว์น่ารักๆ ที่จะต้อนรับคุณที่ท่าแพนี้ด้วย

ถ้าคุณอยากเพลิดเพลินกับบรรยากาศสมัยใหม่ และสนุกสนานที่ไม่มีวันเบื่อ ต้องมาท่องเที่ยวที่นี่ และอย่าลืมถ่ายรูป เพื่อสร้างความทรงจำที่น่ารักในที่นี้ด้วย เพราะมันคือประสบการณ์ที่คุณจะไม่ลืมเลยล่ะ มาเที่ยวถนนคนเดินท่าแพ ไม่มีผิดหวัง

ถนนคนเดินวัวลาย

ถนนคนเดินวัวลาย คือสถานที่ที่คุณต้องมาพบกันในเชียงใหม่ เปิดให้บริการเฉพาะวันเสาร์ เริ่มตั้งแต่เวลา 17.00 น. ถึง 22.00 น. ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย ตำบลพระสิงห์ ที่นี่เป็นทั้งตลาดนัดกลางแจ้งและถนนสายที่เต็มไปด้วยเรื่องราวของเชียงใหม่ที่เป็นมรดกเครื่องเงินโบราณ

ของฝากเชียงใหม่ มีอะไรบ้าง ที่นี่คุณจะพบกับสินค้าหัตถกรรมพื้นบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ของภาคเหนือ เริ่มตั้งแต่ของกินอร่อยๆ จนถึงของใช้ที่สวยงาม เหมาะสำหรับซื้อเป็นของฝาก เช่น ของฝากเชียงใหม่ กระเป๋าสวยๆ, เครื่องประดับชุดสวยๆ, เครื่องเงินอันสวยงาม, เครื่องสาน ของตกแต่งบ้านที่ทำด้วยไม้คุณภาพสูง

นอกจากนี้ คุณยังสามารถพบกับการแสดงดนตรีเล็กๆ ตามจุดต่างๆ บนถนนคนเดินวัวลายนี้ด้วย และอย่าลืมมาเยือนวัดศรีสุพรรณที่ตั้งอยู่ประมาณครึ่งทางของถนนวัวลายครับ วัดนี้มีอุโบสถเงินที่งามงดมาก ทำด้วยเงินแกะสลักที่งามเยี่ยม

2. เชียงใหม่ไนท์บาซาร์ เปิดให้บริการทุกวัน

โดยเริ่มตั้งแต่เวลา 17.00 น. ถึง 23.00 น. ที่นี่คือสวรรค์แห่งความสนุกสนานในเมืองเชียงใหม่สำหรับคนที่หลงใหลในความบันเทิงในยามค่ำคืน เป็นที่รวบรวมสินค้าพื้นเมืองที่น่าตะลึง ทั้งเสื้อผ้าแฟชั่นที่สวยงามโดดเด่น และเครื่องเงิน ศิลปะภาพวาด ถ้าคุณกำลังมองหารองเท้าที่เป็นแฟชั่นสวยงาม หรือของที่ระลึกเมืองเชียงใหม่ ที่นี่ก็มีให้เลือกเยอะมาก

และอย่าลืมที่นี่ยังมีร้านอาหารนานาชาติ และศูนย์อาหารที่มีรายการเมนูที่หลากหลายครบทุกประเภท  ไม่ว่าจะเป็นอาหารไทย, จีน, ญี่ปุ่น, หรือเมนูนานาชาติอื่นๆ ที่คุณต้องการ และลานเครื่องดื่มยามค่ำคืนที่นี่จะทำให้คุณได้สนุกกับความสดชื่นของเครื่องดื่มสุดพิเศษ

3. ซื้อของฝากตลาดวโรรส หรือกาดหลวง

ที่นี่เปิดให้บริการทุกวัน เริ่มตั้งแต่เวลา 04.00 น. จนถึง 18.00 น. โทรศัพท์สำหรับสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม คือ 0-5323-5688 📞

ตั้งอยู่บนถนนวิชยานนท์ ตำบลช้างม่อย นี่คือตลาดที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่ และมีประวัติความยาวนานเป็นร้อยปี ที่นี่คุณจะพบกับความหลากหลายของสินค้าที่ไม่ว่าคุณจะเป็นนักท่องเที่ยวหรือคนเชียงใหม่ คุณต้องมาสัมผัสบรรยากาศที่อบอวลของตลาดกาดหลวงแห่งนี้

ที่นี่มีสินค้าของฝากที่หลากหลายให้คุณได้เลือกซื้อเยอะมาก โดยเฉพาะสินค้าอาหารพื้นเมืองที่ชื่อดัง ของฝากเชียงใหม่ ไส้อั่ว แหนม น้ำพริกหนุ่ม แคบหมู และผลิตภัณฑ์ผัก-ผลไม้แปรรูปที่อร่อยจนต้องลิ้มลอง

4. ตลาดต้นพยอม หรือกาดต้นพยอม หรืออีกชื่อ ตลาดสุเทพ

ตลาดต้นพยอมหรือกาดต้นพยอม เปิดให้บริการทุกวัน เริ่มตั้งแต่เวลา 06.00 น. ถึง 19.00 น. 🌞 โทรศัพท์สำหรับสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม📞0-5327-4605

ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกที่จะขึ้นไปดอยสุเทพ แถวนี้ไม่ไกลจากสนามบินเชียงใหม่ จึงมีอีกชื่อเรียกว่า “ตลาดสุเทพ” เป็นตลาดที่มีประวัติความยาวนานและเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่คนชาวบ้านจะนำสินค้าของพวกเขามาขาย ที่นี่คุณจะพบกับของสารพัดอันหลากหลาย ทั้งอาหารสด ผัก ผลไม้ และอาหารสำเร็จรูปมากมาย ตลาดนี้เคยเป็นที่จับจ่ายของชาวบ้านในวิถีชีวิตคนเมืองในสมัยก่อน แต่ในปัจจุบันได้มีการปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นสถานที่สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการหาของกิน ของฝาก

5. จริงใจ Farmers Market เชียงใหม่

ตลาดจริงใจหรือ “จริงใจ Farmers Market” เปิดให้บริการเฉพาะวันเสาร์ถึงวันอาทิตย์ เริ่มตั้งแต่เวลา 06.30 น. ถึง 13.00 น. 🌞🌱

โทรศัพท์สำหรับสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม คือ 0-5323-1520 📞

ตั้งอยู่บริเวณถนนอัษฎาธร ตำบลป่าตัน นี่คือตลาดเช้าที่น่ารักและเป็นแหล่งรวบรวมสินค้าแฮนด์เมดอันน่าหลงใหล ทั้งของตกแต่งบ้าน งาน DIY และอาหารอร่อย อย่างแท้จริง

ของกินที่อร่อย ของฝากเชียงใหม่

เชียงใหม่เป็นสุดยอดแหล่งของกินที่อร่อยในภาคเหนือ อาหารที่นี่มีรสชาติที่หลากหลายและเต็มไปด้วยสมุนไพรสดชื่น ส้มตำ, ขนมปังทอด, หรือก๋วยเตี๋ยวเรือที่ดังที่สุดของเชียงใหม่ หากคุณคิดถึงของหวาน ไม่ควรพลาด จากร้านไอติมท้องถิ่น จากความเผ็ดไปจนถึงความหวาน อาหารที่นี่จะทำให้คุณต้องกลับมาอีกแน่นอน

ของกินที่อร่อย ของฝากเชียงใหม่

1. น้ำพริกหนุ่ม: รสชาติแห่งล้านนา

เมื่อเราพูดถึงอาหารเชียงใหม่ที่อร่อยที่สุดและเป็นที่รู้จักทั้งประเทศไทย น้ำพริกหนุ่มต้องเป็นอันดับต้นๆ  อาจจะมีหลายสูตรของน้ำพริกในท้องถิ่นต่างๆ ของเมืองนี้ แต่น้ำพริกหนุ่มเชียงใหม่นั้นเป็นเอกลักษณ์แบบไม่เหมือนใคร ซึ่งมีรสชาติที่หลากหลายและเข้มข้น มันไม่ได้มีเพียงแค่รสเผ็ด แต่ยังมีรสเปรี้ยว รสเค็ม และรสหวานที่ผสมรวมกันอย่างลงตัว น้ำพริกนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบน้ำพริกเป็นอย่างมาก

สร้างขึ้นโดยนักปรุงอาหารที่มีความชำนาญ ที่ผสมผสานส่วนผสมที่สดใหม่ และสมดุลกันอย่างลงตัว เพื่อให้ได้รสชาติที่ยอดเยี่ยมที่สุด มันคือผลงานที่นำเสนอความพิถีพิถันและความใส่ใจในทุกขั้นตอนของการทำ น้ำพริกหนุ่ม ซึ่งไม่ใช่แค่อาหารพื้นเมืองในตำนาน แต่ยังเป็นสัญลักษณ์ของความอร่อยและวัฒนธรรมอาหารของชาวเชียงใหม่อีกด้วย

2. แคบหมู ของฝากเชียงใหม่

เมื่อพูดถึงของฝากจากเชียงใหม่ที่มีรสชาติอันอร่อยและเข้มข้นที่สุด แคบหมูต้องเป็นหนึ่งในสิ่งที่คุณไม่ควรพลาด ด้วยรสชาติเข้มข้นและหอม ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมูที่นุ่มละมุน หรือรสชาติของเครื่องปรุงที่ถูกสร้างขึ้นอย่างลงตัว เป็นของฝากที่น่ารักและน่าค้นหาจากเมืองนี้ด้วย เป็นสัญลักษณ์ของความอร่อยและวัฒนธรรมอาหารที่น่าทึ่งของชาวเชียงใหม่ ความเข้มข้นและความหอมหวานของรสชาติในแคบหมูนี้จะเป็นที่จดจำที่ยากจะลืม

3. ข้าวแต๋น: ความอร่อยแบบบ้านๆ ของคนเหนือไทย

ข้าวแต๋น เป็นขนมพื้นบ้านของชาวภาคเหนือของไทยที่นับว่าเป็นเอกลักษณ์ นิยมทำกันในช่วงสงกรานต์ งานปอยลูกแก้ว และงานปอยหลวง มีรสชาติหวาน หอม กรอบ และอร่อยอย่างไม่ซ้ำใคร

ข้าวแต๋นเกิดขึ้นจากการถนอมอาหาร โดยการนำข้าวเหนียวที่เหลือจากมื้อก่อนมากดใส่พิมพ์ทรงกลมแล้วตากแดดจนแห้ง เพื่อเก็บไว้นานๆ และเมื่อต้องการกินก็นำออกมาทอด ราดด้วยน้ำอ้อยที่เคี่ยวจนเหนียว หรือโรยหน้าด้วยหน้าต่าง ๆ เช่น หมูหย็อง ปลาแห้ง และธัญพืชต่าง ๆ แตกต่างกันตามสูตรของแต่ละบ้าน

4. ไส้อั่ว: เรื่องรสชาติที่ไม่ควรพลาด

มาเชียงใหม่ทั้งที ถ้าคุณไม่ได้ลิ้มรสของไส้อั่ว ก็เหมือนมาเชียงใหม่ไม่ถึง เพราะไส้อั่วของเชียงใหม่เป็นสัญลักษณ์อันน่าทึ่งของจังหวัดนี้ ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวของกรรมวิธีการทำ รสชาติที่ไม่ซ้ำใคร และความหอมหวานที่กลมกล่อม

มีสูตรให้เลือกหลากหลาย ทั้งสูตรเผ็ดน้อย-เผ็ดมาก สูตรสมุนไพร และสูตรมันน้อย คุณสามารถเลือกตามรสชาติที่คุณชื่นชอบได้เลย

5. ข้าวซอยตัด: ความหวานที่มีต้นกำเนิดจากจีน

ข้าวซอยตัด มาจากประเทศจีน และถือเป็นขนมรสหวานที่น่าสนใจมาก โดยการนำเอาเส้นหมี่มาทอดจนสุกกรอบ แล้วคลุกเคล้าด้วยน้ำตาล มีหลากหลายรสชาติให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นรสใบเตย รสวานิลลา หรือรสน้ำอ้อย นิยมกินเป็นอาหารว่างคู่กับน้ำชาหรือกาแฟ สามารถเก็บไว้ได้นานถึง 1-2 เดือน

6. ผลไม้เชียงใหม่: สด กรอบ และอร่อย

นักท่องเที่ยวหลายคนไปเที่ยวเชียงใหม่ก็มักจะตื่นตาตื่นใจกับผลผลิตเมืองหนาว ทั้งผักและผลไม้ที่มีขนาดใหญ่ สด กรอบ และรสชาติดี มักนำมาทำอาหารเพิ่มรสชาติหรือเป็นของฝากให้คนที่บ้าน สามารถหาซื้อได้ง่าย ราคาประหยัด ทั้งบรอกโคลี พริกหวาน ผักสลัด ส้มสายน้ำผึ้ง ลำไย ลิ้นจี่ และสตรอว์เบอร์รี

7. หมูยอ: รสชาติที่ลงตัว

หมูยอของเชียงใหม่เป็นเรื่องรสชาติที่คุณควรลองชิม มันมีเนื้อหมูยอที่นุ่ม น้ำตาล นุ่มลิ้น และกรอบอร่อย มีหลากหลายสูตรให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นสูตรพริกไทยดำ สูตรเห็ดหอม สูตรพริกขี้หนู สูตรไส้อั่ว สูตรสาหร่าย สูตรพริกกะเพรา และอีกมากมาย

สรุป

เชียงใหม่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าตื่นตาตื่นใจและที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่หลากหลาย เราสามารถเลือกซื้อของฝาก ของกิน และของฝากเชียงใหม่ ของใช้ มากมายได้ มีความงามและคุณค่าทางวัฒนธรรม ที่จะทำให้คุณพบประสบการณ์ที่ยิ่งใหญ่และสนุกสนานมากขึ้น ดังนั้นอย่าลืมหาความรู้สึกนี้ให้กับครอบครัวและเพื่อนๆ ของคุณด้วยการนำเสนอของฝาก ของกิน และของใช้ จากเชียงใหม่ เพื่อนำกลับไปฝากคนที่คุณรักกัน